Logo Bài Thuốc Quý

Các loại gia vị, rau thơm tốt cho hệ miễn dịch

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Gia vị, nhất là ớt, nghệ, gừng, mù tạt... chứa dồi dào dưỡng chất polyphenols, hợp chất có công dụng trung hòa các gốc tự do - những phân tử gây hại cho các tế bào khỏe mạnh, lão hóa và bệnh tật, giúp chống oxy hóa, phòng bệnh.

Ăn nhiều gia vị, nhất là 6 loại sau, là một trong những cách hiệu quả nhất để bổ sung lượng polyphenols, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

1. Ớt

Chất capsaicin, thành phần chính có trong ớt giúp làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa béo phì.

Ngoài ra, ớt (nhất là ớt paprika) còn chứa chất flavonoids giúp trung hòa các gốc tự do, thúc đẩy giải độc cho cơ thể và giảm nhẹ các cơn đau mãn tính cũng như viêm khớp.

Ớt tốt cho hệ miễn dịch

2. Mù tạt

Mù tạt là gia vị có khả năng giảm đau, sát khuẩn hiệu quả. Thành phần chống oxy hóa của mù tạt giúp điều trị nhiều chứng bệnh, từ dị ứng đến viêm khớp.

Mù tạt cũng có tác dụng tăng cường hệ tiêu hóa, bảo vệ các tế bào khỏe mạnh chống lại sự tấn công của gốc tự do, ngăn ngừa ung thư.

3. Nghệ

Thành phần curcumin trong củ nghệ có tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm mạnh mẽ. Chúng giúp phá hủy các mạch máu nuôi dưỡng khối u, cắt đứt nguồn cung cấp máu cho các tế bào ung thư và gây ức chế sự di căn ung thư.

4. Lá kinh giới

Lá kinh giới thường được dùng nhiều trong những bài thuốc dân gian, chữa cảm cúm, rôm sảy, mẩn ngứa… Chất carvacrol có trong lá kinh giới còn giúp chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư.

5. Gừng

Thành phần chống oxy hóa của gừng có thể điều trị các loại bệnh từ cảm cúm cho đến Alzheimer, giảm đau khớp, viêm khớp và phòng ngừa ung thư.

6. Quế

Quế giúp giảm nồng độ cholesterol, kháng viêm và làm chậm sự tăng trưởng của khối u ung thư. Chất chống oxy hóa trong quế cũng có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, kiểm soát bệnh tiểu đường.

Theo NGUYỄN HIẾU/Phunuonline.com.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN