Logo Bài Thuốc Quý

Biểu hiện của bệnh tim

01/01/2020 · Sức khỏe
Một mảng hói ở đỉnh đầu hoặc một nếp nhăn nhỏ theo chiều dọc ở dái tai có thể chỉ đơn giản là dấu hiệu của tuổi già. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây lại chỉ ra rằng những dấu hiệu này có thể cho thấy bạn có nguy cơ bị bệnh tim

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch nhận thấy, nếu bạn có ít nhất 3 trong 4 dấu hiệu gồm: hói ở đỉnh đầu, đường chân tóc hớt ra sau trán, nếp nhăn ở dái tai và u vàng quanh mắt thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch là 39% và nguy cơ lên cơn đau tim là 57%.

Hói đầu, đầu hói cũng là biểu hiện của bệnh tim

Kết quả này đã tính đến cả yếu tố tuổi tác. Vì thế, “khi bạn trông già hơn so với tuổi thì điều đó cho thấy bạn có vấn đề về sức khoẻ tim mạch”, tiến Anne Tybjaerg-Hansen, một bác sĩ và giảng viên thuộc Bệnh viện Đại học Copenhagen nói.

Theo Foxnews, các nhà nghiên cứu đã sử dụng những dữ liệu từ nghiên cứu về bệnh tim của Đại học Copenhagen, với sự tham gia của gần 10.900 người trên 40 tuổi. Trong nghiên cứu kéo dài 35 năm thì hơn 3.400 người đã bị bệnh tim và hơn 1.700 người từng lên cơn đau tim. Các chuyên gia đã kiểm tra 6 dấu hiệu của tuổi tác, trong đó loại trừ 2 yếu tố là tóc màu xám và nếp nhăn dường như không có mối liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim.

Bên cạnh đó, khi xem xét riêng yếu tố giới tính thì họ nhận thấy rụng tóc ở nữ giới cũng không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, trong số 737 nam giới có đường chân tóc hớt ra sau trán thì 82 người từng bị đau tim. Điều này có nghĩa những nam giới bị rụng tóc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Nhiều nghiên cứu trước đó cũng đã xem xét việc rụng tóc có thể là một dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch, nhưng đưa ra những kết luận trái ngược nhau. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa mức độ nghiêm trọng và phân loại hói đầu với nguy cơ bị bệnh tim ở những mức độ khác nhau. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác thì lại không thấy sự liên hệ này. Rõ ràng nguy cơ mắc tim mạch và hói đầu gia tăng theo tuổi tác nên rất khó để các nhà khoa học có thể tách biệt hai yếu tố này trong các nghiên cứu.

Thực tế thì mối liên hệ giữa những dấu hiệu này và nguy cơ mắc bệnh tim vẫn chưa rõ ràng. Vì thế cần có những nghiên cứu sâu hơn nữa.

Theo tiến sĩ Tybjaerg-Hansen, nghiên cứu xác nhận một thực tế lâm sàng phổ biến tại các phòng mạch khi các bác sĩ khám và nhìn xem người bệnh trông già hay trẻ hơn so với tuổi. Vì thế 4 dấu hiệu này cung cấp thêm chỉ dẫn cho các bác sĩ trong điều trị bệnh. “Lời khuyên đưa ra là người bệnh hãy thay đổi lối sống và áp dụng các biện pháp giảm lipid máu vì nguy cơ mắc tim mạch của họ cao hơn”, bà nói.

Chẳng hạn, u vàng quanh mắt là một dấu hiệu cho thấy cholesterol trong máu cao, một yếu tố nguy cơ phổ biến dẫn đến bệnh tim mạch.

Kết quả nghiên cứu trên được trình bày tại hội nghị của hội tim mạch Mỹ tổ chức vào ngày 6/11.

Theo VnExpress