Logo Bài Thuốc Quý

Bị ung thư nên kiêng ăn những thực phẩm gì?

05/09/2020 · Sức khỏe
Khi bị ung thư, việc đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh là cực kỳ quan trọng. Dưới đây là 5 loại thực phẩm cần phải kiêng ăn khi bị ung thư

Theo các chuyên gia, yếu tố cần đặt lên hàng đầu trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư, chính là cung cấp đầy đủ, cân đối dưỡng chất, để tăng khả năng chống chọi với bệnh tật.

Với thể trạng đặc thù, các chuyên gia khuyến cáo có một số loại thực phẩm, bệnh nhân ung thư cần hạn chế trong bữa ăn hàng ngày, bao gồm:

Bị ung thư nên kiêng thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn như: xúc xích, lạp sườn, thịt hun khói… đã được nhiều tổ chức y tế khuyến cáo là không tốt với sức khỏe. Người mắc bệnh ung thư cần giảm tối đa, nếu được thì loại bỏ hoàn toàn khỏi khẩu phần ăn nhóm thực phẩm này. Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư cũng nên giảm lượng muối, thức ăn chua như dưa, cà muối trong khẩu phần ăn.

Kiêng ăn thức ăn nhiều dầu mỡ

Dưới tác động của khối u, sức khỏe, hệ miễn dịch của bệnh nhân sẽ bị giảm sút. Việc nạp nhiều chất béo vào cơ thể sẽ dễ gây ra một loạt các bệnh lý kèm theo như rối loạn mỡ máu, tiểu đường.

Do đó, người mắc bệnh ung thư nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chiên, rán, thịt có tỷ lệ mỡ cao.

Kiêng ăn các loại thịt đỏ

Thịt đỏ (thịt của các loại gia súc) cũng là một loại thực phẩm bệnh nhân ung thư nên hạn chế. Bệnh nhân có thể thay thế bằng thịt gia cầm, cá, nguồn đạm từ thực vật. Trong trường hợp ăn thịt gia súc thì nên ưu tiên chọn phần thịt thăn.

Thịt đỏ

Bị ung thư không nên ăn nhiều thịt đỏ.

Không nên ăn thức ăn khó tiêu, khó nuốt

Có một số loại ung thư gây rát cổ họng, cản trở khả năng nuốt, tiêu hóa kém… nên cho bệnh nhân ăn các loại thức ăn dạng lỏng, mềm như: cháo, súp. Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư cũng nên hạn chế những thực phẩm có tính kích thích mạnh gây buồn nôn như đồ quá chua, quá cay, đồ ăn có mùi vị khó chịu.

Kiêng không nên ăn đường

Thay vì đường tinh chế, bệnh nhân ung thư nên lựa chọn các loại thực phẩm giàu tinh bột như ngũ cốc, khoai, sắn… làm nguồn cung cấp gluxit trong chế độ ăn hàng ngày của mình.

Đường trắng

Bị ung thư không nên ăn nhiều đồ ngọt.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng, các loại thực phẩm cần hạn chế ăn không đồng nghĩa với việc bệnh nhân ung thư loại bỏ hoàn toàn khỏi thực đơn của mình. Bởi vì những thực phẩm này vẫn chứa các dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần.

Kiêng khem một cách cực đoan khi mắc ung thư vì sợ sẽ “vỗ béo” tế bào ung thư, khiến bệnh tiến triển nhanh hơn là sai lầm mà nhiều bệnh nhân ung thư mắc phải. Cần nhớ rằng, bên cạnh các tế bào ung thư, một phần lớn cơ thể người bệnh vẫn là tế bào khỏe mạnh. Chính vì vậy, điều cần ưu tiên hàng đầu trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư phải là cung cấp đủ dưỡng chất cho các tế bào này, từ đó tăng cường sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể để chống chọi lại bệnh tật.

Theo Dân Trí