Logo Bài Thuốc Quý

Bị quầng thâm ở mắt là dấu hiệu của bệnh gì?

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Vết quầng thâm dưới mắt không đơn giản chỉ là dấu hiệu của việc thiếu ngủ hay mệt mỏi mà nó còn là biểu hiện của một số bệnh nghiêm trọng khác.

Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng những vết quầng thâm xung quanh mắt là do việc thức khuya, ngủ không đủ giấc hay cơ thể mệt mỏi gây nên.

Tuy nhiên, nếu bạn là người luôn có một giấc ngủ hoàn hảo, ăn uống điều độ, thậm chí là bạn còn bôi hay uống các loại thuốc để giảm vết quầng thâm dưới mắt nhưng không mọi thứ trở nên vô tác dụng thì có lẽ là bạn đang mắc các bệnh khác đấy.

Mắt quầng thâm có thể là biểu hiện của bệnh dị ứng

Theo các chuyên gia tại phòng khám Mayo, những vết thâm quầng xuất hiện xung quanh mắt bạn có thể là do bạn đã bị dị ứng.

Bản chất của da dưới mắt của chúng ta mỏng hơn rất nhiều so với da ở các vùng khác, do đó, có rất ít chất béo hay da để che giấu các mạch máu bị giãn ra do dị ứng gây nên.

Phản ứng dị ứng có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn để phát ra các hợp chất gọi là histamine – chất làm các mạch máu giãn ra. Hơn nữa, các vết ngứa khiến bạn phải dụi mắt, gãi vùng da xung quanh mắt có thể làm cho bọng mắt trở nên tồi tệ hơn và làm cho mắt xuất hiện các vết quầng thâm.

Bởi vậy, bạn nên gặp bác sĩ để chuẩn đoán xem bạn bị dị ứng do nguyên nhân gì để có các biện pháp điều trị kịp thời.

Quầng thâm ở mắt

Vết quầng thâm xuất hiện là do bạn đang mắc các bệnh về mũi

Khi bạn bị nghẹt, chảy nước mũi trong một khoảng thời gian dài thì lúc này tĩnh mạch phía dưới mắt sẽ bị chảy máu làm xuất hiện vết thâm xung quanh mắt còn mũi bạn sẽ trở nên to hơn mức bình thường và vùng da xung quanh mũi có màu sẫm hơn.

Theo phòng khám Mayo, bạn nên rửa mũi bằng dung dịch muối loãng để làm giảm tình trạng khó thở do nghẹt mũi và giảm vết quầng thâm xung quanh mắt của bạn.

Mắt có quầng thâm và bọng có thể do thiếu sắt

Sự thay đổi màu sắc của vùng da quanh mắt và xuất hiện bọng mắt có thể là do thiếu hụt khoáng chất gây ra, điển hình là thiếu chất sắt. Cụ thể, khi cơ thể bạn thiếu sắt, vùng da quanh mắt sẽ tối màu hơn, thậm chí thâm quầng.

Chúng ta thường thấy nhiều phụ nữ đang mang thai hoạc có người đang ở giữa kì kinh nguyệt lại có dấu hiệu có quầng thâm dưới mắt, đó là vì cơ thể của họ đang bị thiếu hụt sắt nặng hoặc mất cân bằng hormone trong cơ thể.

Dùng một số loại thuốc cũng có thể dẫn đến có quầng thâm ở mắt

Có một số loại thuốc (chữa bệnh gan, thận…) có thể làm cho các mạch máu dưới mắt của bạn giãn ra. Những mạch máu bị giãn nở tạo điều kiện cho máu lưu thông nhiều hơnvà trở thành quầng thâm dưới mắt mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra.

Quầng thâm ở mắt có thể là biểu hiện của bệnh suy thận

Khi thận không thực hiện tốt chức năng vốn có sẽ dẫn đến tình trạng thiếu tinh khí tới 2 mắt và làm cho 2 mắt trong lờ đờ, không tinh nhanh và xuất hiện quầng thâm xung quanh. Để tránh điều này, tốt nhất bạn cần giữ gìn sức khỏe, tránh thức khuya, và nên ăn nhiều thực phẩm giàu canxi như canh xương… hoặc các thực phẩm thanh mát như đậu xanh…

Ở phụ nữ, mắt có quầng thâm có thể là biểu hiện của kinh nguyệt không đều

Về Đông y, những chị em bị kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh là do hàn khí bị ách tắc. Tình trạng này kéo dài khiến cho khí huyết không lưu thông, kéo theo những biểu hiện bên ngoài cơ thể, bao gồm cả quầng thâm ở mắt. Ngoài ra, lượng kinh ra quá nhiều, hoặc chị em có hiện tượng xuất huyết tử cung cũng dễ bị quầng thâm mắt.

Nếu nguyên nhân gây ra quầng thâm mắt là do kinh nguyệt không đều thì chị em cần điều tiết lại cơ thể.

Biết được nguyên nhân của các vấn đề này sẽ giúp bạn đối phó hiệu quả hơn rất nhiều. Loại bỏ quầng thâm dưới mắt không những giúp bạn hấp dẫn, tự tin hơn mà còn tránh được các biến chứng sức khỏe.

Theo Afamily.vn