Logo Bài Thuốc Quý

Bị mãn kinh sớm do đâu?

01/01/2020 · Sức khỏe
Ngày nay, do nhiều yếu tố như áp lực công việc, trầm cảm mà rất nhiều phụ nữ trải qua thời kì mãn kinh sớm hơn bình thường. Hãy tìm hiểu những tư vấn của bác sĩ về hiện tượng mãn kinh sớm ở phụ nữ.

Thưa bác sĩ, tôi đang lo mình bị mãn kinh sớm. Năm nay tôi 36 tuổi, đã có gia đình và 2 con. Thời gian gần đây, tôi không cảm thấy có ham muốn với chồng, nhiều khi làm “chuyện ấy” mà tôi chỉ muốn nhanh nhanh chóng chóng cho xong để ngủ, thậm chí có lần còn cảm thấy đau rát, muốn đẩy chồng ra. Tôi cũng thấy mình hay mệt, nóng trong người. Bác sĩ cho tôi hỏi, có phải tôi đang bị mãn kinh rồi không? Và nguyên nhân nào khiến tôi bị mãn kinh sớm như vậy? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

(Thúy Hà)

Trả lời:

Bạn Thúy Hà thân mến!

Trước hết, phải nói với bạn rằng, ngoài 30 tuổi, cơ thể người phụ nữ đã bắt đầu có dấu hiệu lão hóa, và nếu không chăm sóc tốt, tốc độ lão hóa sẽ diễn ra rất nhanh, kéo theo đó là sự suy giảm cả về sức khỏe sinh sản, ham muốn tình dục, mãn kinh…

Mãn kinh là giai đoạn đánh dấu sự kết thúc thời kỳ sinh sản của phụ nữ. Một số triệu chứng của tình trạng mãn kinh bao gồm: khô âm đạo, nóng rát tai, dễ thay đổi tâm trạng, giảm ham muốn tình dục, kinh nguyệt không đều, khó ngủ, khó có con…

Phụ nữ bị mãn kinh sớm

Ngày nay, do nhiều yếu tố như áp lực công việc, trầm cảm… mà rất nhiều phụ nữ trải qua thời kì mãn kinh sớm hơn bình thường. Ảnh minh họa

Thời kỳ mãn kinh thường xảy ra ở độ tuổi từ 40 – 50. Tuy nhiên, ngày nay, do nhiều yếu tố như áp lực công việc, trầm cảm… mà  rất nhiều phụ nữ trải qua thời kì mãn kinh sớm hơn bình thường. Những thói quen không tốt trong cuộc sống hiện đại là một trong những nguyên nhân khiến nhiều chị em bị mãn kinh sớm hơn so với tuổi.

Không thể dựa trên những dấu hiệu như bạn mô tả để kết luận bạn có bị mãn kinh sớm hay không. Tốt nhất, bạn nên đi khám để biết tình trạng của mình và được các bác sĩ tư vấn điều trị thích hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo nhưng yếu tố dưới đây, chúng được coi là những nguyên nhân gây ra tình trạng mãn kinh sớm.

– Trang điểm quá nhiều: Các hóa chất trong hóa mỹ phẩm cũng có thể tác động rất lớn đến quá trình mãn kinh sớm ở nữ giới và có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến chức năng buồng trứng, gây mãn kinh sớm.

– Căng thẳng: Căng thẳng làm ức chế miễn dịch, gây ra trầm cảm và lo âu, góp phần dẫn đến bệnh béo phì và thậm chí có thể gây ra bệnh tim, ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản.

– Làm việc quá sức: Làm việc quá sức dễ dẫn đến suy nhược sức khỏe, cả về thể chất và tinh thần, bao gồn cả sức khỏe sinh sản. Từ đó dễ làm tăng nguy cơ mãn kinh sớm.

– Thói quen hút thuốc và uống rượu: Hút thuốc lá và uống rượu kích thích cơ quan nội tiết sản sinh nhiều hơn hormon sinh dục nam giới trong cơ thể và dần ức chế sự sản xuất hormon sinh dục nữ giới. Sự giảm dần hormone sinh dục nữ giới dần dẫn đến mãn kinh sớm.

Ngoài ra, cả hút thuốc và uống rượu đều tạo ra các chất độc, các gốc oxy hóa tồn dư. Nếu cơ thể không thải bỏ hết các chất độc này thì chúng sẽ là những tác nhân gây ra lão hóa sớm. Kết thúc ở bộ phận sinh dục là hậu quả không mong muốn đầu tiên. Thế cho nên, nếu không muốn kết thúc sớm chu kỳ của mình thì bạn đừng hút thuốc và uống rượu nhé.

– Kiêng khem quá mức để giảm cân: Điều này có thể dẫn đến mức gầy mòn, suy dinh dưỡng, thức quá khuya dẫn đến sự rối loạn nội tiết, lao động quá cực nhọc, lao động trong môi trường quá độc hại, làm việc trong môi trường có nhiều tia phóng xạ…cũng gây ra tình trạng mãn kinh sớm.

Nếu bạn gặp phải các nguyên nhân này, hãy tự thay đổi chính mình để khỏe mạnh hơn.

Chúc bạn vui khỏe!

BS. Hoa Hồng

Theo Afamily.vn