Logo Bài Thuốc Quý

Bệnh suy thoái hoàng điểm ở người già

01/01/2020 · Sức khỏe
Suy thoái hoàng điểm thể hiện dưới 2 dạng: Thoái hóa khô và thoái hóa ướt. Có trên 90% trường hợp bị thoái hóa dạng khô, liên quan đến tuổi già, thường xảy ra ở một mắt, sau đó lan sang mắt thứ hai, không phải điều trị, ít biến chứng.

Số còn lại khoảng 10 % trường hợp bị thoái hóa dạng ướt, dễ gây mất thị lực nghiêm trọng. Nguyên nhân do mao mạch ở phía dưới vùng nhạy cảm nhất của võng mạc phát triển bất thường, hoặc rỉ nước, được gọi là xuất tiết, thường gặp ở những bệnh nhân đái tháo đường, huyết áp cao. Những người trong độ tuổi từ 50 trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao. Phụ nữ mắc bệnh nhiều hơn nam giới.

Bệnh suy thoái hoàng điểm ở người già

Ảnh minh họa – Internet

Hoàng điểm là bộ phận nằm ở vùng trung tâm của võng mạc giúp ta nhận biết độ nét, màu sắc và độ rõ của hình ảnh. Khi hoàng điểm bị thoái hóa sẽ gây nên tình trạng mất thị lực ở vùng trung tâm. Đây là nguyên nhân gây mù lòa ở người cao tuổi. Nguyên nhân của suy thoái hoàng điểm thường liên quan đến chế độ dinh dưỡng kém, cholesterol trong máu cao.

Dấu hiệu đầu tiên của thoái hóa hoàng điểm dạng khô là thị lực bắt đầu kém đi. Khi ở giai đoạn nặng, người bệnh thấy điểm mờ ở trung tâm hình ảnh ngày một rộng hơn hoặc tối đi. Với người bị thoái hóa hoàng điểm dạng ướt có triệu chứng ban đầu là hình ảnh các đường thẳng biến thành đường dạng sóng. Khi đó các mạch máu mới bất thường hình thành gây tiết dịch và chảy máu ở điểm vàng khiến các hình ảnh thu nhận bị biến dạng.

Bệnh thoái hóa hoàng điểm thường có tiến triển chậm. Bệnh chỉ có thể ngăn ngừa được và hạn chế sự tiến triển bằng chế độ dinh dưỡng thích hợp cho mắt. Vì vậy, để tránh và hạn chế tình trạng này, những người ở độ tuổi trên 65 nên đi khám mắt định kỳ ngay cả khi chưa có dấu hiệu của bệnh. Hiện nay việc điều trị bệnh này chủ yếu bằng tia laser và thuốc. Những thuốc dùng điều trị thoái hóa hoàng điểm là lucentis (ranibizumal) và macugen (pegaptanib).

Bệnh viện Mắt trung ương đã và đang áp dụng điều trị thoái hóa hoàng điểm dạng ướt bằng kỹ thuật laser, nhằm tiêu hủy các mạch máu bất thường, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Ngoài ra một vài thoái hóa hoàng điểm dạng ướt có thể được điều trị bằng phẫu thuật. Để giảm nguy cơ tiến triển của bệnh, tốt nhất người bệnh cần chú ý bổ sung dinh dưỡng cho mắt bằng việc sử dụng một số vitamin và nguyên tố vi lượng chống ô xy hóa, nên đi khám mắt định kỳ 6 tháng một lần.

Theo Daidoanket.vn