Logo Bài Thuốc Quý

Bệnh ngón tay lò xo và các cách phòng tránh bệnh

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Bệnh ngón tay lò xo là bệnh thường gặp ở những người làm ở văn phòng, do thường làm việc với ngón tay nhiều. Cùng tìm hiểu bệnh ngón tay lò xo là gì? Các phòng tránh bệnh ngón tay lò xo hiệu quả.

Thế nào là bệnh ngón tay lò xo?

Bệnh ngón tay lò xo là tình trạng viêm bao gân của các gân gấp các ngón tay gây chíp hẹp bao gân. Mỗi lần gấp hay duỗi ngón tay rất khó khăn, bệnh nhân phải cố gắng mới bật được ngón tay ra hoặc phải dùng tay bên lành kéo ngón tay ra như kiểu ngón tay có lò xo. Vì vậy bệnh có tên là bệnh ngón tay lò xo.

Ở tình trạng bệnh nặng hơn, khi gập duỗi ngón tay, bệnh nhân cảm nhận được âm thanh “lụp cụp, lụp cụp” của các khớp ngón tay khi gập duỗi. Khi nắm tay lại, bệnh nhân có cảm giác đau cứng ở các khớp ngón tay và khó duỗi ra, nhiều người phải cố gắng mới bật được ngón tay hoặc phải dùng tay bên lành kéo ra.

Bình thường, các gân gấp ngón tay từ bàn tay đi vào ngón thường phải chui qua các dây chằng chéo và dây chằng xơ để cố định đường đi. Bệnh ngón tay lò xo xảy ra khi các dây chằng, dây xơ này bị viêm, co thắt hoặc nhất là gân gấp bị viêm, nổi cục thì sự di động của gân gấp qua vùng ngón tay bị cản trở, mỗi lần gấp và duỗi ngón tay thấy rất khó mà phải cố gắng mới bật ra được như lò xo.

Bệnh ngón tay lò xo

Ảnh minh họa

Bệnh ngón tay lò xo tuy không nguy hiểm nhưng sẽ hạn chế hoạt động của bàn tay, ảnh hưởng rất lớn đến công việc, chất lượng cuộc sống. Bệnh thường gặp ở người hơn 45 tuổi, vận động cổ bàn tay nhiều, do lực chấn thương nhẹ lặp đi lặp lại nhiều lần, trong đó nữ giới gặp nhiều hơn nam.

Những biểu hiện thường thấy của bệnh này là đau ở nếp gấp xa của mặt lòng bàn tay, đau nhiều khi nắm các ngón tay lại, nhất là vào buổi sáng, nặng hơn sẽ thấy ngón tay kẹt lại khi nắm vào và không duỗi ra được, phải dùng tay khác kéo ra, có thể sờ thấy nốt chai ở ngay vị trí đau.

Cách phòng tránh bệnh ngón tay lò xo

Ngón tay lò xo là bệnh thường gặp ở những người tuổi trung niên, phụ nữ thường gặp hơn nam giới. Bệnh mang tính đặc thù nghề nghiệp, thường gặp ở những người làm nghề phải sử dụng ngón tay nhiều (đánh máy, chơi golf, chơi tenis..). Những người bị bệnh rối loạn nội tiết như tiểu đường, gút…cũng thường đi kèm căn bệnh này.

Ngón tay lò xo là bệnh mang đặc thù nghề nghiệp, thường gặp ở những người làm nghề phải sử dụng ngón tay nhiều như đánh máy, thể dục dụng cụ, chơi golf, tenis… Ngoài ra những người bị bệnh rối loạn nội tiết như tiểu đường, gout… cũng thường đi kèm với bệnh này.

Ngón tay lò lò cũng là bệnh thường gặp ở những người tuổi trung niên, ít bị ở nam giới.

Phòng bệnh ngón tay lò xo

Ảnh minh họa

Phương pháp điều trị bệnh ngón tay lò xo

Phương pháp điều trị bệnh sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh. Ở giai đoạn đầu của bệnh, nếu phát hiện sớm, người bệnh có thể ngâm tay vào nước muối ấm trong khoảng 15-20 phút, mỗi ngày 2 lần. Khi ngâm, bệnh nhân vừa day nhẹ, làm cho máu lưu thông tốt, bao gân mềm mại, ngón tay linh hoạt trở lại.

Ở giai đoạn điều trị nội khoa, người bệnh có thể phối hợp nhiều phương pháp như uống thuốc kháng viêm, giảm đau kết hợp vật lý trị, ngâm tay nước muối ấm liệu để làm tan chỗ bao gân bị viêm.

Trong trường hợp trị viêm không hết, bệnh nhân sẽ được chỉ định tiêm cortisol trực tiếp vào vị trí viêm. Tuy nhiên, với phương pháp này, bệnh nhân chỉ có thể thực hiện 1-2 lần/ năm. Vì tiêm cortisol thường gây teo da ở vị trí tiêm.

Nếu các phương pháp điều trị nội khoa trên vẫn không đáp ứng, bệnh nhân có thể phải làm phẫu thuật, tách dây chằng dọc bao gân để gân có thể lưu thông rộng rãi. Bệnh có thể khỏi hoàn toàn nếu thực hiện phẫu thuật.

Tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc trị viêm khớp, đắp các loại thuốc lá. Vì mọi cách điều trị không khoa học có thể khiến tình trạng bệnh thêm nặng hơn.

Khi thấy một số triệu chứng của bệnh, người bệnh nên nhanh chóng đến các bệnh viện có chuyên khoa xương khớp để được chuẩn đoán và điều trị.

Theo Hoàng Thanh/Suckhoegiadinh.com.vn