Logo Bài Thuốc Quý

Bệnh đau nhức, mỏi khớp gối ở phụ nữ

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Tuổi già, thiếu hụt nội tiết tố là nguyên hàng đầu khiến phụ nữ mắc phải chứng nhức mỏi khớp gối. Đặc biệt phụ nữ đang và sau mãn kinh là đối tượng chiếm tỷ lệ nhiều nhất mắc phải chứng nhức mỏi khớp gối. Hãy tìm hiểu nhức mỏi khớp gối ở phụ nữ và cách phòng ngừa, điều trị bệnh hiệu quả.

Tuổi già, thiếu hụt nội tiết tố là nguyên hàng đầu khiến phụ nữ mắc phải chứng nhức mỏi khớp gối. Đặc biệt phụ nữ đang và sau mãn kinh là đối tượng chiếm tỷ lệ nhiều nhất mắc phải chứng nhức mỏi khớp gối.

Nhức mỏi khớp gối nếu kéo dài sẽ khiến người bệnh bị chứng thoái hóa khớp, viêm khớp mãn tính, trầm trọng hơn là hủy hoại đầu gối, tàn phế suốt quãng đời còn lại.

Bệnh càng có cơ hội tái phát khi thời tiết thay đổi đột ngột, nhức mỏi có kèm theo các cơn đau hành hạ phụ nữ.

Phụ nữ đau mỏi khớp gối

Triệu chứng bệnh mỏi khớp gối

Mỏi gối là triệu chứng đầu tiên người bệnh than vãn, các cơn mỏi gối thường kéo dài trong nhiều giờ, nhất là sau khi ngủ dậy, thậm chí không thể nhấc chân lên nổi.

Mỏi gối thời gian đầu sẽ kèm theo triệu chứng đau nhức, đỏ tấy vùng gối và xung quanh nếu người bệnh xem thường, không thăm khám và chữa trị kịp thời.

Nhức mỏi gối hành hạ người bệnh thời gian dài sau đó chuyển biến thành chứng thoái hóa khớp, viêm khớp mãn tính, u xương khớp gối. Khi chuyển sang triệu chứng này có nghĩa là quá trình điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì không có thuốc đặc hiệu chữa trị dứt điểm.

Phụ nữ sau tuổi mãn kinh thiếu hụt nội tiết tố estrogen thường hay mắc phải chứng mỏi khớp gối là điều bình thường, nếu người trẻ hay bị mỏi gối thì phải nghi ngờ bản thân bị chấn thương nhẹ do thể thao hoặc do tư thế xấu khiến máu không lưu thông tốt tới gối gây ra.

Điều trị mỏi khớp gối

Nếu bản thân vừa mới có triệu chứng mỏi khớp gối thì ngay lập tức phải nhanh chóng thăm khám tại các phòng khám, bệnh viêm chuyên khoa xương khớp để được điều trị bệnh và ngăn ngừa được biến chứng sau này.

Nhức mỏi khớp gối giai đoạn đầu có thể chữa trị bằng phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, vật lý trị liệu, xoa bóp gối, chườm nóng lạnh. Hay chữa bằng chế độ dinh dưỡng, bổ sung canxi, vitamin D trong các bữa ăn hằng ngày.

Ở giai đoạn bệnh chuyển biến kèm theo các cơn đau, người nhức mỏi khớp sẽ được điều trị bằng thuốc giảm đau dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Đau mỏi khớp gối ở người già

Phòng nhức mỏi khớp gối bằng cách nào?

Phụ nữ và người trẻ tuổi có thể áp dụng các biện pháp dưới đây để hạn chế nhức mỏi khớp gối.

- Khi vận vận động, chạy nhảy hạn chế các động tác khiến dây chằng, khớp gối bị căng quá mức.

- Giữ ấm khớp gối bằng cách mặc quần dài khi thời tiết trở lạnh.

- Giảm kg dư thừa ở người béo phì, theo thống kê, phụ nữ béo phì tỷ lệ nhức mỏi và bệnh khớp cao gấp 6 lần phụ nữ bình thường.

- Đi bộ là cách đơn giản nhất giữ cho đầu gối linh hoạt, không cứng, nhức mỏi vào sáng sớm, nhưng lưu ý phải mang giày khi chạy, tránh tổn thương gối khi chạy quá nhanh.

- Thăm khám sức khỏe thường xuyên dù không bệnh tật trong người.

Theo Toiyeusuckhoe.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN