Logo Bài Thuốc Quý

Bệnh đau mắt đỏ và cách phòng chống

01/01/2020 · Sức khỏe
Gần đây, tại Hà Nội dịch đau mắt đỏ xuất hiện và vẫn diễn biến phức tạp, nhiều nơi ghi nhận sự bùng phát của dịch này. Bác sĩ Hoàng Cương (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết, đau mắt đỏ là một loại bệnh mà phòng bệnh tốt và đơn giản hơn nhiều chữa bệnh.


Dịch đau mắt đỏ đang bùng phát mạnh

Gần đây, tại Bệnh viện Mắt trung ương (Hà Nội) trung bình mỗi ngày có hàng trăm người đến khám bệnh đau mắt đỏ. Nhiều trường hợp cả gia đình đều bị lây bệnh.

Tại Khoa khám bệnh, bệnh viện Mắt Trung ương, số lượng bệnh nhân đến khám đau mắt đỏ rất đông và đa dạng. Điều dễ nhận thấy ở các bệnh nhân đau mắt đỏ là mắt bị đỏ và chảy nước mắt, gỉ mắt rất nhiều. Các bác sĩ cho biết viêm kết mạc cấp hay đau mắt đỏ do virus gây ra nên lây lan nhanh và tiến triển của bệnh cũng rất nhanh.

Bác sĩ Hoàng Cương (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết nguyên nhân do sự dịch chuyển của người dân từ vùng này sang vùng khác nên virus gây bệnh phát tán nhanh.

Đặc biệt, đã có những bệnh nhân đứng trước nguy cơ bị mù mắt do nhầm đau mắt đỏ với bệnh viêm nội nhãn. Được biết, tại Bệnh viện Mắt Trung ương đã tiếp nhận 5 trẻ bị viêm nội nhãn nhưng thị lực suy giảm trầm trọng, khó có khả năng hồi phục do gia đình tự chữa trị ở nhà vì nghĩ bị đau mắt đỏ, khi đưa đến viện thì đã chậm trễ.

Bệnh đau mắt đỏ dễ lây lan nên tính đến thời điểm này, nhiều gia đình cả nhà đều thay nhau mắc bệnh, thậm chí có gia đình mọi người cùng mắc bệnh ở một thời điểm khiến mọi sinh hoạt đều khó khăn, cuộc sống đảo lộn.

phòng chống bệnh đau mắt đỏ
Ảnh minh họa.


Theo các chuyên gia, mọi năm dịch thường xuất hiện vào tháng 6-7, tuy nhiên năm nay diễn biến có vẻ muộn hơn. Thời điểm này là đỉnh của dịch, hiện số bệnh nhân đau mắt đỏ chiếm gần 20% tổng số bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh về mắt. Người bệnh tập trung chủ yếu ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Bệnh hay xuất hiện vào mùa nước lụt, độ ẩm cao, khí hậu thất thường, đến tháng 11 gió mùa lại hết. Đây là bệnh lành tính, có thể tự khỏi sau 7-10 ngày. Có trường hợp tự chữa không đúng cách, bệnh có thể kéo dài hơn. Có người bị 10 ngày đến khám mà mắt vẫn đỏ. Điều trị cũng phải mất từ 1 đến 3 tuần mới khỏi. Vì thế, bệnh nhân cũng như các bậc cha mẹ không nên quá sốt ruột.

Theo bác sĩ Cương, không ít người khi bị đau mắt đỏ đã tự ý dùng thuốc, trong đó chủ yếu là kháng sinh, thậm chí có người tiêm vào mắt. Lý do, họ quan niệm kháng sinh là thuốc chữa bách bệnh, đau đâu tiêm đấy. Điều này rất nguy hiểm vì không phải kháng sinh nào cũng tiêm được vào mắt, thậm chí còn làm mắt sưng nề hơn.

Đồng thời, nhiều người tự mua thuốc chứa corticoid về nhỏ mà không biết dùng nhiều có thể gây suy giảm miễn dịch, khiến thời gian điều trị lâu hơn. Bệnh nhân đau mắt đỏ chưa đến mức phải dùng corticoid, nếu lạm dụng có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí mù mắt.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Bác sĩ Hoàng Cương (Bệnh viện Mắt Trung ương) nhấn mạnh, đau mắt đỏ là một loại bệnh mà phòng bệnh tốt và đơn giản hơn nhiều chữa bệnh.

Nguyên nhân của bệnh đau mắt đỏ là do virus Adenovirus hoặc do nhiễm trùng. Nhưng đa phần là do virus. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ trở thành dịch và khả năng lây lan do tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua nhiều đường: qua hô hấp, nước bọt, qua tay, qua cầm nắm chạm vào những đồ vật của nguồn bệnh, qua thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng…

Triệu chứng thường gặp của bệnh bao gồm: Người bệnh có cảm giác mệt mỏi, hâm hấp sốt, đau họng, ho, tai xuất hiện hạch (có thể). Đặc biệt, mắt cảm thấy nhức đau, nổi cộm, chảy nước mắt, đỏ, nhiều gỉ mắt, nhất là sau khi ngủ dậy mắt khó mở vì nhiều gỉ quanh mắt.

Hiện tại, đau mắt đỏ không có thuốc đặc trị, chỉ có thể dựa vào chăm sóc, giữ gìn vệ sinh cẩn thận thì sau 6-10 ngày, virus sẽ tự hết, người bệnh mới có khả năng khỏi. Vì vậy, tốt nhất, người dân nên áp dụng tốt các biện pháp phòng để tránh mắc bệnh và gặp khó khăn khi điều trị.

Cách phòng tránh đau mắt đỏ:

- Rửa mắt thường xuyên bằng nước muối sinh lý, không tự ý dùng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Có không ít bệnh

- Nếu trẻ bị đau mắt (thông thường sẽ bị 1 bên mắt trước), cha mẹ cần chăm sóc bé thật cẩn thận, tránh nhiễm bệnh cho mắt còn lại.

- Trước khi vệ sinh mắt, người bệnh cần vệ sinh tay chân thật sạch sẽ. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn có tác dụng tốt hạn chế virus đau mắt đỏ lây lan cho người khác. Hạn chế đến chỗ đông người đặc biệt là nguồn dịch.  

- Khi thấy bệnh nặng hơn, mắt mờ đi, bạn cần tới ngay bệnh viện để được bác sĩ thăm khám.

- Người bệnh cần được nghỉ ngơi, hạn chế giao tiếp tránh lây lan cho người khác, trẻ nên được ở nhà, không đưa đến nhà trẻ trường học hoặc nơi đông người trong thời gian bị bệnh.  

- Phòng bệnh là một công tác quan trọng trong việc hạn chế lây lan. Bạn nên thường xuyên rửa tay chân sạch sẽ, súc miệng nước muối thường xuyên. Tránh đến nơi đông người, đặc biệt là nguồn dịch. Tránh dụi tay vào mắt. Hạn chế bơi lội trong giai đoạn phát dịch.  

- Không dùng chung đồ dùng, dụng cụ với người bệnh. Uống thật nhiều nước để cơ thể có thể thải được độc tố trong cơ thể. Khi đi ra ngoài, bạn cần đeo kính chắn bụi, chắn virus.  

- Rửa mặt, rửa mắt ít nhất 3 lần/ngày bằng nước sạch, dùng khăn riêng. Vệ sinh khăn mặt của mình bằng cách giặt sạch và phơi ngoài nắng. Vệ sinh sạch sẽ phòng ốc, thường xuyên giặt ga giường, vỏ gối,…

Theo Vn Media