Logo Bài Thuốc Quý

Bạn biết gì về bảo quản đông lạnh trứng?

01/01/2020 · Sức khỏe
Tuy đông lạnh trứng là xu hướng phổ biến hiện nay, là cứu cánh cho nhiều phụ nữ muốn trì hoãn hôn nhân nhưng nhiều sự thật đằng sau quá trình này có thể các nàng chưa biết.

Quy trình đơn giản

Đông lạnh và bảo quản trứng không phải là quá trình quá phức tạp. Sau khi tiêm hàng loạt hormone kích thích buồng trứng sản xuất nhiều hơn một quả trứng trưởng thành mỗi tháng, một bác sĩ sẽ sử dụng cây kim và máy siêu âm để hút trứng, bác sĩ Robert E. Anderson – giám đốc Trung Tâm Y học sinh sản ở Newport Beach , California, Mỹ cho hay. Sau đó, trứng được cho vào ống nghiệm, kiểm tra những bất thường của nhiễm sắc thể, nếu đạt sẽ được đông lạnh với ni- tơ lỏng.

Đông lạnh trứng bằng nitơ

Trứng được đông lạnh với ni-tơ lỏng. Ảnh: Huffington Post

Có thể gây khó chịu

Việc tiêm hormone có thể gây khó chịu, sau quá trình này cơ thể có cảm giác như bị chuột rút, bác sĩ Anderson nói. “Cảm giác này sẽ kéo dài trong vài ngày”, ông nói. Quá trình chọc hút trứng cũng gây đau nên bạn sẽ được gây mê nhẹ.

Ngày càng nhiều phụ nữ đông lạnh trứng

Do thông tin truyền thông phổ biến cũng như nhận thức về hôn nhân, sinh nở ngày nay thay đổi, đông lạnh trứng đang trở thành xu hướng. Theo số liệu từ Hiệp hội Công nghệ hỗ trợ sinh sản Mỹ, từ năm 2009 đến năm 2013, số ca đông lạnh trứng ở nước này tăng vọt 7 lần, từ 475 phụ nữ mỗi năm lên gần 4.000 người.

Tốt nhất cho người dưới 35 tuổi

Giống như độ tuổi thích hợp nhất để sinh sản, độ tuổi tốt nhất để đông lạnh trứng là từ 20-35 tuổi. Ở độ tuổi này, trứng bạn còn khỏe mạnh, dễ dàng thụ tinh khi rã đông. Chỉ cần tiêm với 1 tinh trùng đã có thể thành công và tạo được một phôi để cấy lại vào tử cung của bạn (hoặc một người mang thai hộ).

Tỉ lệ thành công ngày càng cải thiện

Tỉ lệ thành công của việc đông lạnh trứng khá ảm đạm trong vào những năm 1980. Không giống như tinh trùng, phôi trứng chứa nhiều nước và có xu hướng bị các tinh thể băng gây ảnh hưởng đến chất lượng. Tuy nhiên, một phương pháp mới có tên là thủy tinh hóa (vitrification ) đã thay đổi cục diện. Nhờ kỹ thuật này, 75% trứng rã đông được thụ tinh thành công, xấp xỉ tỉ lệ thụ tinh của trứng tươi dùng trong thụ tinh ống nghiệm.

Đông lạnh trứng

Chưa có bằng chứng cho thấy trẻ sinh ra bằng kỹ thuật đông lạnh trứng hoàn toàn bình thường. Ảnh: Vogue

Không được ủng hộ hoàn toàn

Đối với những phụ nữ muốn trì hoãn việc có gia đình qua tuổi 35, việc đông lạnh trứng gần như là cứu cánh. Tuy nhiên, năm 2012, Hội Y học Sinh sản Mỹ (ASRM) chỉ khuyến khích những phụ nữ sắp trải qua hóa trị hoặc đang chữa một căn bệnh có khả năng gây vô sinh đông lạnh trứng. Những thành viên của ASRM vẫn không ủng hộ việc phụ nữ khỏe mạnh đông lạnh trứng bởi không đủ cơ sở cho thấy đứa bé sinh ra bằng kỹ thuật này phát triển tốt như trẻ em bình thường.

Theo Hiền Nhiên/nld.com.vn