Logo Bài Thuốc Quý

Bài thuốc làm mượt tóc tự nhiên

01/01/2020 · Sức khỏe
Có một số bài thuốc từ xa xưa lưu truyền, giúp chúng ta sở hữu mái tóc đen, mềm mại, mượt mà, theo hướng dẫn của lương y Như Tá.

Bài thuốc làm mượt tóc tự nhiên từ Ngưu tất

Bài thuốc làm mượt tóc tự nhiên từ ngưu tất


- Dùng nguyên liệu gồm: giao đằng (tên quen thuộc là hà thủ ô) - cả loại trắng và loại đỏ, mỗi loại chừng 0,5 kg, bạch phục linh 150 gr, ngưu tất 50 gr. Cách làm như sau: bạch phục linh bỏ vỏ ngoài, ngưu tất rửa sạch cắt nhỏ, sấy khô. Đem tất cả những loại trên tán mịn, trộn với mật ong, rồi vo lại thành viên nhỏ, cho vào lọ đậy kín, để dành dùng dần. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần khoảng 20 gr. Bài thuốc này có từ rất lâu, có công dụng làm đen tóc.

Bài thuốc làm mượt tóc tự nhiên từ mè đen

Bài thuốc làm mượt tóc tự nhiên từ mè đen


- Mè đen và táo: Dùng 2 kg mè đen và 2 kg táo. Mè đen đem hấp chín rồi phơi. Táo hấp chín. Cho hai loại vào chung nghiền nhuyễn, vo lại thành viên nhỏ để dùng dần. Mỗi lần dùng 20 gr, mỗi ngày dùng 2 lần lúc bụng đang đói.

- Nguyên liệu gồm: 250 gr mật ong, 0,5 kg hà thủ ô, 1,5 kg sinh địa hoàng. Cách làm như sau: đổ 4 lít nước vào nồi, nấu với vị thuốc hà thủ ô cho chín mềm rồi gạn sạch lọc lấy nước. Lại đổ nước vào và nấu lấy nước lần hai y như vậy. Tương tự, làm y như thế với sanh địa hoàng. Rồi hòa hai nước lại đem sắc (nấu) đến khi cô đặc thì cho mật ong vào khuấy đều, đợi sôi lại là ngưng, để nguội, cho vào lọ để dành dùng dần; dùng mỗi lần nửa muỗng canh, ngày 2 lần lúc bụng đói, hòa với nước nóng.

- Nguyên liệu gồm: quyết tử minh 15 gr, kim ngân hoa 60 gr, phá cố chỉ 120 gr, khiếm thực 15 gr. Cách làm: đem các vị thuốc trên rửa sạch, phơi khô, tán thành bột rồi hòa cùng một ít mật ong, vo lại từng viên nhỏ, cho vào lọ đậy kín, để dùng dần. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần 20 gr, pha với nước chín và ít rượu. Bài thuốc này giúp tóc đen, mượt, dùng cho người bị chứng tóc bị bạc sớm.

Bài thuốc làm mượt tóc từ quả dâu tằm

Bài thuốc làm mượt tóc từ quả dâu tằm


- Nguyên liệu gồm: quả dâu tằm chín 10 kg, vị thuốc thương truật, và địa cốt bì (mỗi loại 0,5 kg). Quả dâu ép lấy nước, để đó. Lấy nước vo gạo để ngâm thương truật độ 4 giờ, rồi cạo sạch vỏ, phơi khô, đem tán thành bột. Nước nóng ngâm địa cốt bì, phơi ráo nghiền thành bột mịn. Lấy hai loại bột trên trộn với nước dâu rồi cho vào lọ đậy kín, đem để ngoài trời (lấy nắng ban ngày, lấy sương ban đêm), sau đó cho mật ong vào, tạo thành viên. Mỗi lần dùng khoảng 20 gr, chung với nước cơm, ngày 2 lần lúc bụng đói.

Theo Thanhnien.com.vn