Logo Bài Thuốc Quý

Bài thuốc đông y chữa hôi miệng

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Hôi miệng có thể do những bệnh trong miệng về răng lợi, bệnh đường hô hấp, do dùng thuốc, do một số bệnh cấp tính và mạn tính...Dưới đây là 10 bài thuốc đông y chữa hôi miệng bạn nên biết.

Có rất nhiều nguyên nhân sinh ra hôi miệng: Do những bệnh trong miệng về răng lợi, bệnh đường hô hấp, do dùng thuốc, do một số bệnh cấp tính và mạn tính... Để giảm hôi miệng, ngoài việc vệ sinh răng miệng, giữ miệng ẩm bằng cách lâu lâu uống một chút nước, nếu rêu lưỡi bẩn thì cạo cho hết để vi khuẩn khỏi tá túc, đi khám nha sĩ định kỳ...

Hoắc hương, cây hoắc hương
Cây hoắc hương chữa hôi miệng hiệu quả.

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số nước súc miệng chữa hôi miệng bằng đông dược để bạn đọc tham khảo và áp dụng.

Bài 1:

Mộc hương 10g, đinh hương 10g, hoắc hương 10g, bạch chỉ 10g, hương nhu 10g, cát căn 20g, thạch tiêu thảo 30g. Tất cả đem sấy khô, tán vụn rồi đem sắc với 1.000ml nước trong 10 phút, lọc bỏ bã lấy nước, đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi lần ngậm một ngụm dịch thuốc, lưu càng lâu càng tốt, sau đó nhổ đi không được nuốt, mỗi ngày 1 lần.

Bài 2:

Nhi trà 10g, thạch vi 10g, binh lang 10g. Ba vị tán vụn sắc lấy nước để súc miệng, mỗi ngày 2 lần sáng sớm và tối trước khi đi ngủ.

Hoắc hương, thuốc đông y

Hoắc hương.


Bài 3:

Hoắc hương 15g, thương truật 10g, băng phiến 1g. Đem hoắc hương và thương truật sắc lấy 500ml dịch chiết, hòa băng phiến rồi đựng vào lọ dùng dần, ngậm và súc miệng mỗi ngày 3 đến 4 lần, không được nuốt.

Bài 4:

Đinh hương 5g, lá trà 3g, hai thứ rửa sạch rồi cho vào miệng nhai kỹ trong 5 phút, 5 ngày là một liệu trình, kiêng ăn ớt cay.

Bài 5:

Hắc phàn 1g, tỳ bà diệp 3g, kha tử 2g. Ba thứ đem tán vụn rồi sắc lấy nước để ngậm và súc miệng, mỗi ngày 3 đến 5 lần, không được nuốt.

Bài 6:

Bạch đậu khấu 15g tán vụn sắc lấy nước, đựng vào lọ để dùng dần, mỗi ngày ngậm súc miệng 2 đến 3 lần.

Bài 7:

Hồ hoàng liên 15g, đởm phàn 10g, kha tử 50g, bạc hà tử 50g, mật gấu 2g. Tất cả tán thành bột mịn, mỗi lần lấy 2 - 3g bột thuốc hòa với nước sôi để nguội ngậm và súc miệng.

Bài 8:

Hoàng liên 3g, minh phàn 3g, muối ăn 3g. Các vị thuốc đem sắc với 200ml nước, mỗi ngày 1 thang, để nguội rồi ngậm và súc miệng 3 đến 4 lần.

Bài 9:

Hoắc hương, trạch lan, hương nhu, tế tân lượng bằng nhau, đem sắc lấy nước ngậm và súc miệng hàng ngày, mỗi ngày 2 đến 3 lần.

Bài 10:

Lá trúc tươi 15g, lá trà 9g, nấu lấy nước để súc miệng nhiều lần trong ngày. Chữa hôi miệng do viêm nhiễm vùng miệng, hầu họng.

Theo SKĐS