Logo Bài Thuốc Quý

Bài thuốc bệnh tiểu đường từ cây quế

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Quế là loại thảo mộc tuyệt vời có tác dụng chống bệnh tiểu đường bằng cách hạn chế lượng đường huyết và giảm thiểu sự đề kháng insulin. Dưới đây là chi tiết bài thuốc chữa tiểu đường từ cây quế.

Cây quế

Tên khoa học: Cinnamomum cassia Bl

Họ: Re (Lauraceae)

1. Mô tả hình thái

Quế là cây thân gỗ sống lâu năm, ở tuổi 30 – 35 quế có thể cao 18 – 20m, đường kính đạt 10 – 45cm, quế có lá đơn mọc cách hoặc gần đối, lá có 3 gân gốc kéo dài lên tận đầu ngọn lá.

Quế có tán lá hình trứng xanh quanh năm, tỉa cành tự nhiên kém. Các bộ phận của quế đều có chứa tinh dầu, đặc biệt là ở vỏ có thể đạt 3 – 4% trọng lượng khô.

Hoa tự chùm mọc ở đầu cành, hoa nhỏ màu trắng hay phớt vàng.

2. Đặc điểm sinh thái

Quế phân bố rộng, có thể sinh trưởng tốt cả ở miền Nam và miền Bắc Việt Nam. Tùy theo ở phía Nam hay phía Bắc mà quế có thể phân bố từ độ cao 200m (ở phía Bắc) cho đến 600 – 800m (ở phía Nam), nơi có khí hậu ôn hòa nhiệt độ từ 20 – 29OC, độ ẩm không khí cao > 85% và chỉ số khô hạn thấp (< 0.3) và có lượng mưa hàng năm cao (2.000 - 4.000 mm).

Quế là cây trung tính, cây quế lúc nhỏ cần có bóng che thích hợp, ở 1 – 2 năm đầu cần độ tàn che 40 – 60% ánh sáng trực xạ. Khi lớn lên, mức độ chịu bóng giảm dần và mức độ ưa sáng ngày một tăng, đến năm thứ 3 – 4 thì cây quế hoàn toàn ưa sáng.

Quế là cây rất mẫn cảm với nhiệt độ, ở tuổi vườn ươm quế chỉ chịu được nhiệt độ 40 – 45OC, cây trên rừng khả năng chịu nhiệt của lá quế có khá hơn 45 – 48OC. Đặc điểm kém chịu nóng này có thể là nguyên nhân giới hạn vùng phân bố của quế.

Nghiên cứu khác chỉ ra rằng dùng một thìa cà phê bột quế hàng ngày trong 40 ngày có thể giảm 18% hàm lượng cholesterol và gần 25% hàm lượng đường huyết.

Thuốc chữa tiểu đường từ cây quế

Thành phần chi tiết

500ml nước, một nửa thìa cà phê bột yến mạch và 2 thìa cà phê bột quế.

Bột yến mạch và bột quế chữa tiểu đường

Cách dùng

Trộn các thành phần trên. Sử dụng hỗn hợp này 2 lần vào buổi sáng và tối trong vòng 15 ngày.

Đối với những người bị tiểu đường, hỗn hợp này có thể làm giảm mức đường huyết. Nếu bạn không bị tiểu đường, hỗn hợp này sẽ tăng cường miễn dịch và giúp bạn duy trì cân nặng lành mạnh.

Quế được cho là có tác dụng chống tiểu đường nhờ có chứa thành phần  methyl-hydroxychalcone. Nó giúp làm giảm đường huyết.

Quế điều chỉnh hàm lượng lipid và đường huyết bằng cách làm chậm carbohydrat.

Thuộc tính chống nấm

Ngoài các thuộc tính chống tiểu đường, quế cũng có thuộc tính chống nấm. Nó có thể ngăn ngừa nhiễm trùng nấm.

Những lưu ý

Nếu bạn đang sử dụng bất cứ chế phẩm bổ sung nào để làm giảm lượng đường huyết, bạn nên tránh dùng quế hoặc nếu không tư vấn bác sĩ để sử dụng an toàn.

Những người bị bệnh gan hoặc tổn thương gan nên tránh quế. Sử dụng quá mức quế có thể gây ra những vấn đề với gan.

Thân Thiện (Tổng hợp)