Logo Bài Thuốc Quý

Bà bầu uống thuốc cảm dễ sinh con bị ADHD

01/01/2020 · Sức khỏe
Thuốc cảm/giảm đau chứa acetaminophen từng được xem là an toàn cho thai phụ, lần đầu tiên có liên quan đến nguy cơ gia tăng đến bệnh thiếu tập trung và rối loạn tăng động (ADHD) ở trẻ em, theo một nghiên cứu hôm 25.2.

Bà bầu uống thuốc cảm cúm

Thuốc cảm chứa acetaminophen có liên quan đến bệnh ADHD ở trẻ em. Ảnh: Internet

Cần phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác nhận các phát hiện trên, nhưng các chuyên gia cho rằng nghiên cứu chỉ ra một nguyên nhân tiềm năng đối với sự gia tăng các ca ADHD, một điều kiện hành vi thần kinh không rõ nguyên do và tác động đến 5% trẻ em ở Mỹ.

Phụ nữ uống acetaminophen, còn được biết đến dưới tên paracetamol, trong lúc mang thai có một nguy cơ cao hơn 37% sinh con sau này bị chẩn đoán rối loạn tăng động, một hình thức đặc biệt nghiêm trọng hơn ADHD, theo một nghiên cứu ấn bản ngày 24.2 của tạp chí Nhi khoa của hiệp hội Y dược Mỹ.

So với phụ nữ không dùng acetaminophen trong thai kỳ, phụ nữ dùng thuốc cũng có cơ hội cao hơn 29% có con bị ADHD, và 13% cơ hội cao hơn có các hành vi giống ADHD vào lúc bảy tuổi.

Nghiên cứu trước đây cho rằng acetaminophen có thể gây trở ngại cho chức năng nội tiết tố và có thể tác động đến não nhi đang phát triển. Thuốc giảm đau cũng có liên quan đến nguy cơn đang tăng nhẹ về số bé trai mắc bệnh ẩn tinh hoàn.

Nghiên cứu vừa nêu dựa trên dữ liệu điều tra trên 64.000 phụ nữ Đan Mạch từ 1996 đến 2002. Hơn một nửa trong số họ cho biết họ dùng acetominophen ít nhất một lần trong suốt thai kỳ.

Các chuyên gia khác cảnh báo rằng những phát hiện qua quan sát không chứng minh được việc dùng các thuốc giảm đau như Tylenol gây ra ADHD, chỉ mới có một liên kết sơ bộ giữa hai việc đó và cần phải được xác nhận bởi các nghiên cứu sâu hơn. Nghiên cứu vừa công bố được chủ trì bởi Zeyan Liew, đại học California, với sự cộng tác của Jorn Olsen, đại học Aarhus, Đan Mạch.

Theo SGTT.vn