Logo Bài Thuốc Quý

Ăn tỏi rất tốt cho não bộ

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Đại học Y khoa Missouri (UOM), Mỹ công bố nghiên cứu cho hay: Ăn tỏi rất có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là làm chậm quá trình lão hóa, hạn chế nhóm bệnh thần kinh liên quan đến tuổi tác.

Củ tỏi, ăn tỏi tốt cho não

Theo giáo sư Zezong Gu, người đứng đầu nghiên cứu ở UOM, tỏi không chỉ là thực phẩm, gia vị ngon miệng mà còn là vị thuốc quý hay “siêu thực phẩm”, bởi chứa nhiều hợp chất hữu ích như lưu huỳnh, chất chống ôxy hóa nên có tác dụng kháng viêm.

Qua nghiên cứu, nhóm đề tài đã phát hiện thấy dẫn xuất carbohydrate từ tỏi có tên là FruArg có tác dụng bảo vệ cơ thể, giảm tổn thương tế bào do stress môi trường gây ra. Stress môi trường rất đa dạng như quá trình lão hóa, khói thuốc lá, ô nhiễm, chấn thương não hay lạm dụng chất kích thích…

Microglial có trong các tế bào miễn dịch và trong cột sống có nhiệm vụ bảo vệ hệ thần kinh trung ương, khi gặp môi trường stress cao microglial sẽ hưởng ứng với viêm nhiễm, tăng nhanh về số lượng và điều động kịp thời tới những vùng bị tổn thương nên giảm viêm và bảo vệ tế bào não không bị tổn thương.

Tuy nhiên nếu quá nhiều tế bào microglial cũng không có lợi, đặc biệt là việc sản xuất quá nhiều nitric oxide trong não, thủ phạm gây thoái hóa não, tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ.

Tất cả những hiệu ứng bất lợi này của tế bào microglial sẽ được FruArg trung hòa bằng cách tạo ra stress thần kinh và điều phối chức năng của tế bào microglial, nhất là giảm quá trình sản xuất nitric oxide trong não. Ngoài ra, FruArg còn xúc tiến việc sản xuất chất chống ôxy hóa nên có lợi cho việc sửa chữa tế bào não tốt hơn.

Bộ phận quan trọng và được sử dụng nhiều nhất là củ, củ tỏi có nhiều tép (nhánh). Ngoài tác dụng cho sức khỏe thần kinh, tỏi còn được xem là thuốc kháng sinh tự nhiên, làm tăng khả năng phòng ngừa ung thư, giảm huyết áp và mỡ máu.

Khi dùng tỏi nên bóc sạch vỏ và để trong không khí một lát rồi hãy ăn sống hoặc chế biến để làm tăng hiệu quả chống ung thư.

Tỏi của vùng đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Phan Rang (Ninh Thuận), và Bắc Giang được xem là những giống tỏi quý có chất lượng cao nhất ở Việt Nam.

Theo DUY HÙNG/NongNghiep.vn