Logo Bài Thuốc Quý

Ăn quá nhiều mận gây hại sức khỏe

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Mận chua sốt, là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại khi ăn nhiều mận.

Quả mận, tác hại khi ăn nhiều mận

Ăn mận không đúng cách cũng dễ gây hại cho sức khỏe.

Mận ở khu vực miền Bắc trở ra là loại quả có vị chua chát, tính bình. Mận quả tròn, khi chín có màu đỏ sẫm hoặc vàng. Mận Bắc khác với mận Nam. Người Nam thường gọi quả roi ở miền bắc là quả mận còn gọi quả mận đỏ bằng tên là mận Bắc. Chính vì thế cần phân biệt tránh nhầm lẫn giữa 2 loại quả.

Ăn mận giúp tránh được nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng từ đó tránh nguy cơ mù lòa. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mận sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

Hại thận

Trong mận có chứa nhiều chất oxalate. Khi ăn nhiều mận, chất này có thể gây cản trở hấp thụ calci trong cơ thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận. Đây chính là nguyên nhân gây sỏi thận và sỏi bàng quang.

Bởi thế, ngay cả khi sức khỏe bình thường bạn cũng không nên ăn nhiều mận để tránh nguy cơ tạo sỏi trong cơ thể. Đặc biệt, người bị bệnh thận hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh thận thì không nên ăn loại quả này.

Hại dạ dày và men răng

Mận có tính acid cao nên có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, nhất là men răng trẻ em còn yếu, dễ bị ảnh hưởng.

Ăn mận khi đói có thể gây ra những triệu chứng cồn cào, khó chịu. Nếu bạn bị bệnh dạ dày mà ăn nhiều mận sẽ cảm nhận sự diễn tiến tăng nặng của bệnh.

Đặc biệt, chất chua trong mận có thể làm thối rữa, ê buốt chân răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập làm hại răng và nướu.

Bị nổi mụn

Mận chứa nhiều carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt. Hạt mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, phốt pho, sắt, kali… có tác dụng giải độc. Tuy nhiên, lạm dụng loại quả này, ăn quá nhiều cũng làm nóng trong người vì quả mận có tính nóng, phụ nữ mang thai ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng trong có thể gây phát ban, mụn nhọt, không tốt cho sức khỏe.

Ăn bao nhiêu mận một ngày là vừa?

Không nên ăn quá 10 quả mận/ngày, không nên ăn vào lúc đói và không lạm dụng vị chua để chấm nhiều muối. Khi ăn mận, bạn không nên gọt vỏ vì vỏ có rất nhiều chất chống ôxy hóa. Bạn nên rửa sạch ngâm quả mận nước muối loãng trong khoảng 15-20 phút để đảm bảo an toàn trước khi ăn.

Theo Vân Anh/Phnutoday.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN