Logo Bài Thuốc Quý

Ăn gừng và củ cải khi nào tốt nhất?

01/01/2020 · SỨC KHỎE
“Đi ngủ ăn củ cải, sáng dậy ăn gừng” thành ngữ Trung Quốc này cho biết thời điểm thích hợp nhất để ăn gừng và củ cải. Người TQ còn lưu ý, nếu ăn gừng vào buổi tối sẽ rất độc hại, ăn củ cải buổi tối rất tốt.

Gừng tính nóng và cay, còn củ cải tính lạnh. Đây đều là hai nguyên liệu nấu ăn quen thuộc và bổ dưỡng với nhiều bà nội trợ. Tuy nhiên, hai loại củ “đại bổ” này không phải ăn lúc nào cũng có lợi với cơ thể.

Nói về thời điểm tốt nhất để thưởng thức gừng và củ cải, ông Lưu Văn Hoa, giám đốc Trung tâm Điều trị Sức khỏe thuộc bệnh viện Liêu Ninh cho biết:

“Người xưa có câu “sáng sớm ăn gừng còn tốt hơn uống nước sâm, buổi tối ăn gừng không khác nào ăn thạch tín”. Châm ngôn này quả thực rất chính xác”.

Ăn gừng buổi sáng tốt nhất

Theo Trung Y nhận định: Gừng có vị cay, tính ấm, đi vào phổi, tỳ, vị có tác dụng tiêu đờm, giải độc, xua tàn hàn khí… Do đó, thời điểm tốt nhất để ăn gừng là buổi sáng.

Vào khoảng thời gian bắt đầu ngày mới, khí trong dạ dày còn nhiều. Ăn gừng vào lúc này sẽ khiến cho dương khí bốc lên, thải khí độc ra ngoài, tốt cho dạ dày và có tác dụng kiện tỳ.

Ngược lại, vào buổi tối, dương khí thu lại, âm khí trong cơ thể nhiều hơn, ăn gừng lại là một hạ sách. Tính nóng của loại củ này sẽ phát huy tác hại, gây đầy bụng, khó ngủ, lâu ngày sinh ra nóng trong.

Ăn củ cải buổi tối tốt

Củ cải là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn cuối ngày. (Ảnh: nguồn internet)

Vào bữa tối, chúng ta nên ăn các thực phẩm thanh nhiệt, tiêu thực, mà củ cải chính là một lựa chọn tối ưu.

Khác với gừng, củ cải có tính lạnh giúp hạ hỏa, thanh nhiệt. Không chỉ vậy, loại củ này còn hỗ trợ cho quá trình tiêu thực, giảm đầy bụng, nhuận hầu (tốt cho cổ họng).

Với những công dụng trên, củ cải chính là lựa chọn hoàn hảo vào cuối ngày để bạn kết thúc một ngày làm việc mệt mỏi với những giây phút thư thái và thoải mái nhất.

Theo Giadinh.net.vn