Logo Bài Thuốc Quý

Ăn gỏi hải sản tươi sống có thể gây viêm gan

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Ăn các loại gỏi hải sản như hàu sống, gỏi cá...có thể dẫn đến nhiều căn bệnh như viêm khớp, bệnh gút...thậm chí còn có thể gây ra viêm gan, ung thư gan. Hãy thực hiện ăn chín uống sôi để bảo vệ sức khỏe của bạn tốt nhất.

Theo báo chí Trung Quốc đưa tin, mới đây một cô gái tên Dương Linh, 20 tuổi người tỉnh Phúc Kiến sau khi ăn    gỏi hải sản một thời gian, thấy cơ thể có nhiều biểu hiện lạ như mệt mỏi, vàng da,…Cô đã đi khám và phát hiện mình bị viêm gan. Các bác sĩ cho biết, nguyên nhân cô Linh bị viêm gan là do ăn quá nhiều hải sản sống, nếu để lâu hoàn toàn có khả năng gây ra ung thư.

Hiện nay gỏi hải sản đang là món ăn được khá nhiều người ưa thích. Theo ý kiến của số đông mọi người, các loại hải sản khi ăn sống có hương vị khá lạ và các chất dinh dưỡng được “bảo toàn” hơn là nấu chín.

Gỏi cá gây nhiều bệnh

Nhiều bệnh có liên quan đến các loại gỏi hải sản. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, do môi trường sống ngày càng phức tạp mà trong vài năm trở lại đây, nhiều chứng bệnh nghiêm trọng đã xảy ra do ăn hải sản sống. Thậm chí một số trường hợp đã tử vong. Theo các bác sĩ, thường xuyên ăn đồ hải sản tươi sống có thể gây ra xơ gan, do đó những người hay ăn gỏi hải sản nên hạn chế hoặc nên sử dụng các loại hải sản đã được nấu chín.

Theo các chuyên gia y tế của Trung Quốc, những người bị viêm khớp, gút hoặc có lượng acid uric trong máu cao không nên dùng nhiều hải sản tươi sống. Bởi trong chất đạm của hải sản chứa nhiều purin và axit glycoisides, hai chất có khả năng làm tăng lượng acid uric trong cơ thể, khiến cho những bệnh này ngày càng nặng hơn. Những bệnh nhân bị cường tuyến giáp cũng không nên ăn nhiều hải sản, bởi hàm lượng iot cao trong hải sản sẽ làm bệnh thêm nghiêm trọng.

Ăn gỏi hải sản gây viêm gan

Ăn nhiều hải sản sống có thể gây ra nhiều chứng bệnh. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, ăn hải sản cũng nên chú ý đến vấn đề vệ sinh, vì đa phần các loại hải sản đều có chứa các vi khuẩn gây bệnh. Theo các chuyên gia, nếu muốn ăn hải sản sống, cách tốt nhất là nên khử trùng bằng nước muối trước khi sử dụng, vừa có thể làm sạch hải sản, lại vẫn giữ được sự tươi ngon của món ăn.

Các chuyên gia còn cho biết, trong khi ăn hải sản không nên uống rượu, nếu không sẽ dễ làm tăng acid uric trong máu, gây nguy cơ về bệnh gút, viêm khớp dạng thấp, thậm chí gây tổn thương cho gan, tăng nồng độ chất độc trong gan, lâu dài có thể gây ra ung thư.

Theo Minh Vũ/Vietq.vn