Logo Bài Thuốc Quý

4 loại thực phẩm giúp giảm cân

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Giảm cân là vấn đề mà nhiều chị em quan tâm. Dưới đây là 4 loại thực phẩm cực hiệu nghiệm trong việc chống tăng cân, giúp bạn giữ được cân nặng ổn định nhất là trong giai đoạn bắt đầu bước qua tuổi thanh xuân.

1. Sữa chua giảm cân

Một nghiên cứu vào năm 2005 cho thấy người trưởng thành bị béo phì có chế độ ăn chừng 3 phần sữa chua ít calo hàng ngày không chỉ giảm cân mà còn giảm mỡ bụng nhiều hơn người không dùng sữa chua. Những người tham gia tăng cường ăn thêm sữa chua sẽ giảm cân hoặc không tăng cân thêm nữa. Nhưng bạn cần chú ý đến lượng đường trong sữa chua.

Sữa chua, sữa chua giúp giảm cân

Ăn sữa chua giúp giảm cân

Dù sữa chua thường được coi là thực phẩm lành mạnh, có khá nhiều loại được thêm đường tinh chế và chất béo để tạo hương vị. Bạn không nên nạp quá 10% số calo hàng ngày thông qua đường, bao gồm cả đường tự nhiên trong trái cây.

Bạn nên chú ý đến những thành phần được ghi trên nhãn như đường, maltose, sucrose và nước ép mía.

2. Hải sản chứa chất béo

Một nghiên cứu vào năm 2008 cho thấy người ăn chừng 3 phần cá hồi mỗi tuần giảm cân nhiều hơn người không ăn hải sản. Những người ăn cá nạc trắng cũng giảm cân nhiều hơn tương tự. Bởi hải sản không chỉ có protein cao mà còn là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh. Cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá hồi là tốt nhất vì chúng rất giàu cả protein và omega-3.

Ăn đồ biển không làm bạn tăng cân. Trái lại, chúng lại là sự chọn hàng đầu trong kế hoạch giảm cân của bạn vì chúng chứa nhiều chất đạm sẽ khiến bạn có cảm giác nhanh no. Khả năng tiêu hóa của dạ dày đối với những loại thức phẩm này là rất chậm. Điều này sẽ làm kéo dài khoảng cách giữa các bữa ăn và làm giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể.

Trung bình cứ 100g đồ biển thì chỉ có từ 60 – 120mg hidrat cacbon. Hàm lượng hidrat cacbon có trong các loại cá biển là 1,9%, sò 4,7%, cua biển 5%. Hàm lượng hidrat cacbon trong đồ ăn hải sản rất thấp do vậy đồ biển không phải là thức ăn tạo nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.

3. Thịt gà chứa lượng calo thấp

Thịt gà là nguồn protein nạc, khi nó không được nướng và không ăn chung với da. Món thịt này cũng dễ chế biến, có thể làm được nhiều món ăn. Gà là loại thực phẩm có calo thấp nhưng khiến no lâu hơn.

Một nghiên cứu vào năm 2012 cho thấy protein giúp tăng khối cơ bắp. Những người ăn nhiều protein có tỉ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi cao hơn và có khối cơ nhiều hơn người ăn ít protein.

4. Hạt đậu giàu protein và chất béo lành mạnh

Hạt đậu giúp giảm cân

Các loại đậu cung cấp lượng protein lớn và giàu chất béo lành mạnh

Dù là quả hồ trăn, óc chó, hạnh nhân hoặc đậu phộng, các loại hạt này đều là nguồn cung cấp protein và chất béo lành mạnh. Chúng hầu như tương tự nhau về các lợi ích dinh dưỡng. Nhưng bạn cần chú ý rằng không nên ăn quá nhiều, mỗi lần chỉ nên ăn chừng 30gram.

Dù vài loại hạt có lượng chất béo khá cao, các nghiên cứu đã cho thấy rằng hạt, đậu không khiến tăng cân hay làm ảnh hưởng đến việc giảm cân, thậm chí có những lợi ích giảm cân nhất định khi được dùng thay thế cho các món ăn vặt khác.

Theo Khánh Linh/Phununews.vn