Logo Bài Thuốc Quý

Làm gì để trẻ lâu hơn?

01/01/2020 · LÀM ĐẸP
“Cái tuổi đuổi xuân đi” là quy luật không ai có thể tránh khỏi. Với người phụ nữ, quá nửa đời vất vả, đến lúc con cái trưởng thành mới được thảnh thơi đôi chút thì lại phải đối mặt với sự lão hóa do tuổi tác. Vậy làm thế nào để trẻ lâu? Cùng tham khảo các cách giúp bạn trẻ lâu hơn.

Làm thế nào để kéo dài sự trẻ trung, xuân sắc chính là mong mỏi của bất cứ chị em nào. Đáp ứng nhu cầu đó, nhiều sản phẩm thuốc men hay kem chống lão hóa đã ra đời. Tuy nhiên, sử dụng những loại rau quả từ thiên nhiên hay thực phẩm hàng ngày được cho là liệu pháp kéo dài tuổi xuân hữu hiệu, đỡ tốt kém và an toàn hơn rất nhiều.

Râu tóc bạc sớm chính là một trong những nỗi lo lắng muộn phiền của rất nhiều người. Theo y học cổ truyền, tình trạng râu tóc bạc sớm trước tuổi là do tinh huyết không đầy đủ. Bên cạnh đó, suy nghĩ, căng thẳng, mất ngủ nhiều khiến não hoạt động quá mức cũng làm cho râu tóc mau bạc. Tuy nhiên, nếu biết sử dụng những nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên sẽ giúp bạn trẻ lâu, cải thiện đáng kể tình trạng này.

Cao tang thầm: dâu chín nấu dạng cao lỏng, mỗi lần uống 1 – 2 thìa canh, uống với nước sôi. Dùng cho các trường hợp râu tóc bạc sớm.

Nước sắc kỷ tử tang thầm: dâu chín khô 30g (hoặc dâu chín tươi 60g), kỷ tử 15g, sắc hãm, ngày uống 1 lần. Dùng cho trường hợp râu tóc bạc sớm kèm giảm thị lực.

Nước sắc nữ trinh tử tang thầm: nữ trinh tử 12g, tang thầm 15g, cỏ nhọ nồi 10g. Sắc hoặc hãm cho uống. Dùng cho các trường hợp râu tóc bạc sớm, đau đầu chóng mặt.

Xi rô gừng tươi, cỏ nhọ nồi: cỏ nhọ nồi 500 – 1.000g, gừng tươi 30 – 60g sắc lấy nước, cô thành dạng cao lỏng, thêm mật ong khuấy đều thành dạng cao. Mỗi lần uống 1 thìa canh, ngày uống 3 thìa. Dùng cho các trường hợp râu tóc bạc sớm, đau đầu, hoa mắt chóng mặt, đau mỏi vùng lưng, thắt lưng.

Cây nhọ nồi giúp trẻ lâu

Cây nhọ nồi


Nhị chí hoàn: hạn liên thảo, nữ trinh tử, liều lượng bằng nhau, sấy khô tán mịn, thêm mật ong làm hoàn, mỗi lần uống 8 – 12g, ngày uống 2 lần với nước sôi. Dùng cho các trường hợp thận hư đau lưng, râu tóc bạc sớm, giảm trí nhớ, hay quên.

Trà sinh địa, hà thủ ô: hà thủ ô (chế) 16g, thục địa 30g (tẩm rượu). Cho vào ấm pha trà, cho nước sôi hãm uống thay trà. Dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược già yếu, râu tóc bạc sớm trước tuổi, bệnh mạch vành, tăng mỡ máu.

Chè đậu đen hà thủ ô: hà thủ ô 60g, đậu đen 100g. Nấu với lượng nước thích hợp cho đến khi đậu đen chín nhừ, vớt bỏ bã hà thủ ô. Chia 2 – 3 lần ăn trong ngày. Có thể thêm chút đường hoặc muối. Dùng cho các trường hợp thiểu năng mạch vành, cơn đau thắt ngực, các trường hợp râu tóc bạc sớm, táo bón kinh diễn.

Chè đậu đen hà thủ ô giúp trẻ lâu

Hà thủ ô hầm gà: gà mái 1 con, hà thủ ô 30g. Gà làm sạch bỏ ruột, hà thủ ô gói trong vải xô, đặt trong bụng gà, cho vào nồi, hấp cách thủy cho chín, lấy bỏ bã thuốc, thêm gia vị gừng, hành… Dùng cho các trường hợp râu tóc bạc sớm, đau đầu hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, suy nhược cơ thể.

Cháo vừng: gạo tẻ, vừng đen, liều lượng bằng nhau. Nấu thành cháo, thêm đường hoặc muối. Ăn nóng hoặc nguội trong bữa điểm tâm hay bữa phụ.

Dùng cho người cao tuổi, chữa tóc bạc sớm, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, thiếu máu và táo bón.

Theo lương y Nguyễn Huy, ăn uống là cách tốt nhất giúp chị em phụ nữ có thể tăng cường dưỡng chất, trẻ khỏe mỗi ngày. Tuy nhiên, để chống lại những suy giảm của cơ thể một cách tốt nhất cần uống kèm với các loại thuốc có chức năng tương đương. Hoặc tốt nhất thì có thể uống kèm với thuốc Đông y. Lương y Huy chia sẻ: “Bài thuốc “Tứ vật thang” có tác dụng giúp bổ huyết, dưỡng huyết cả âm và dương, sinh hồng cầu, tươi nhan sắc, ích hình thể, tươi gan, ôn phế, mát thận, tĩnh tâm và kích thần. Bài thuốc rất đơn giản nên chị em có thể tự mua về sắc uống với công thức như sau: Xuyên khung 4 – 6g, xuyên quy 8 – 12g, thục địa 16 – 20g, bạch thược 12 – 16g. Đem những vị này sắc lấy nước uống 1 ngày/ 1 thang, 1 tháng chỉ uống 3 thang là được. Bài thuốc này có thể dùng cho phụ nữ từ 50 tuổi trở lên”.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN