Logo Bài Thuốc Quý

Cải thảo có tác dụng chống ung thư

01/01/2020 · Ẩm thực
Cơ quan Xúc tiến nông thôn Hàn Quốc cho biết, cải thảo, loại nguyên liệu chính để chế biến một trong những món ăn nổi tiếng nhất của nước này là kim chi, có chứa nhiều chất chống ung thư.

Theo kết quả phân tích thành phần đối với 23 giống cải thảo được trồng tại Hàn Quốc của cơ quan này thì cải thảo chứa 14 loại chất có tác dụng chống ung thư, trong đó có chất glucosinolate. Glucosinolate là một hợp chất có khả năng chống lại các thành phần gây độc, các chất gây ung thư hoặc các chất thúc đẩy quá trình phát triển của bệnh ung thư trong cơ thể. Đặc biệt, hầu hết các giống cải thảo đều chứa trung bình khoản 2,31 mg/g chất glucosinolate nhóm indol, một hợp chất có hiệu quả phòng ngừa ung thư.

Ngoài ra, chất glucobrassicin được sử dụng như nguồn dược liệu chính để điều chế các hợp chất cần thiết trong một số loại thuốc chữa ung thư cũng có mặt trong các giống cải thảo với tỷ lệ là 0,8 mg/g, nhiều hơn so với bông cải xanh (0,7 mg/g).

Theo các nghiên cứu của cơ quan trên, trong tổng số 23 giống cải thảo, giống có nhiều hàm lượng chất glucosinolate nhất là giống có tên “Kkori” với 14 mg/g.

Tác dụng của cải thảo


Một quan chức thuộc tiểu ban An toàn sinh vật của cơ quan này cho biết, kết quả nghiên cứu mới này một lần nữa cho thấy các chất quý giá của giống cải thảo Hàn Quốc, và đem đến hy vọng thúc đẩy XK món kim chi ra nước ngoài cũng như phát triển công nghiệp chế biến kim chi trong nước.

Kết quả nghiên cứu này của cơ quan Xúc tiến nông thôn đã được đăng trên Tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực khoa học thực phẩm trên thế giwois là Food Chemistry.

Sưu tầm