Logo Bài Thuốc Quý

Cách xử trí các loại mốc

01/01/2020 · Mẹo vặt
Thời tiết nồm khiến những bộ quần áo, những đôi giày đẹp của bạn tự dưng mốc trắng, thật đau lòng. Vậy làm cách xử lý mốc cho các loại đồ da, quần áo cực kỳ đơn giản và hiệu quả?

Quần áo đẹp thường không rẻ, kiếm ra tiền mua quần áo đẹp đôi khi khiến bạn chẳng đủ thời gian để chăm sóc chúng. Sau khi đi công tác vài ngày, điều đau xót nhất với tôi chính là tủ quần áo mốc meo và những cây nấm mọc trên thắt lưng da và những chiếc túi da đã cao hàng millimeter. Khi tôi chia sẻ chuyện này với một người bạn, anh ta nói rằng: Ở nhà vợ anh ta làm hết nên chẳng việc gì phải lo. Tôi thì chẳng thích cái lối suy nghĩ đấy và có lẽ hình ảnh bố tôi ngồi chăm sóc những chiếc áo khoác da đã ăn sâu vào trong tâm trí tôi từ khi còn nhỏ.

Gia đình tôi có những thứ cha truyền con nối, trong đó niềm đam mê với đồ da là một điều không thể không nhắc tới. Ông nội tôi không bao giờ để bà tôi ngồi lau những chiếc áo da hay giày da của mình cả. Có lẽ việc ngồi chăm sóc cho bộ sưu tập của mình đã trở thành thú vui nho nhỏ của ông. Những gì tôi sắp nói với các bạn đã sống cùng gia đình tôi từ rất lâu rồi. Hãy nói về cách xử lý phục trang khi đã bị mốc mà bạn có thể tự làm tại nhà.

Xử trí mốc cho đồ da

1. Xử lý mốc cho đồ da

Dụng cụ: Khăn bông cotton trắng (phải là màu trắng và sạch), khoai tây, lòng trắng trứng.

Cách xử lý:

_ Dùng khăn hơi ẩm lau nhẹ bề mặt để làm bay đi những vết nấm mốc mọc dày.

_ Cắt khoai tây thành lát mỏng, xoa vòng tròn nhẹ nhàng trên khu vực mốc. Cứ xoa khi thấy nhựa chảy ra và thay lát mới nếu cần. Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy rõ vết mốc mờ đi và dần biến mất. Không chà quá 1 phút trên một khu vực và không kỳ mạnh.

_ Dùng khăn bông ẩm lau sạch bề mặt da và để da nghỉ 30 phút

_ Nhúng một góc nhỏ khăn bông vào lòng trắng trứng và lau nhẹ bề mặt da. Không bôi quá nhiều lòng trắng trứng lên áo mà chỉ nên dùng một lớp thật mỏng.

Nòng trắng trứng gà xử trí mốc hiệu quả

Trứng với những tác dụng bất ngờ.

_ Treo chúng lên và hong ở nơi thoáng khí, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp từ 5 tới 8 tiếng. Tránh phơi qua đêm vì sương đêm sẽ hại cho áo.

Lưu ý: Hiện nay rất nhiều loại da được qua xử lý đặc biệt và không qua cách truyền thống. Luôn luôn thử trên một góc nhỏ không quá rõ trước khi áp dụng trên toàn sản phẩm để tránh rủi ro. Kinh nghiệm của tôi là cách này không áp dụng được đồ da màu be, trắng tuy nhiên lại hợp với các loại da tối màu. Áp dụng tốt với da bò, da dê nhưng không dùng được cho da linh dương và da đà điểu.

2. Xử lý mốc trên quần áo

Đầu tiên, hãy bỏ qua những định nghĩa về mốc và các loại mốc từ wikipedia hay bất kỳ loại từ điển nào khác. Hãy chia chúng làm hai loại đơn giản mà đàn ông nào cũng phân biệt được: Mốc đen và mốc trắng. Hiện nay có rất nhiều các loại hóa chất, ngước tẩy dùng cho nấm mốc trên quần áo nhưng chúng thường là lợi bất cập hại. Tuy nhiên tôi có hai thứ rất dễ kiếm, dễ dùng và an toàn hơn cho các bạn. Với những món đồ tối màu, bạn thường thấy mốc trắng nổi lên rõ và dày, nếu để một vài tuần nó sẽ mọc dài, chồi ra khỏi quần áo nhìn rất kinh khủng. Dù sao chúng vẫn dễ để xử lý hơn là mốc đen.

Xử lý mốc trắng

Dụng cụ: Nước giặt/bột giặt quần áo, bột nổi làm bánh (baking soda)

Cách làm: Hòa tan nước giặt với nước vừa ấm. Cho từ từ baking soda vào với tỉ lệ 1 thìa cà phê cho 2 tới 3 món đồ (không nên cho quá ít, miễn là không cho quá nhiều). Hãy ngâm khoảng 5 tới 10 phút sau đó vò sạch các khu vực bị mốc. Xả sạch quần áo và phơi khô. Ánh sáng mặt trời luôn là tốt nhất, tuy nhiên nếu ông mặt trời đi du lịch vài ngày bạn cũng đừng chờ mà hãy giặt ngay đống đồ mốc luôn khi phát hiện.

Bột nổi dùng xử trí mốc

Baking soda còn được biết tới ở Việt Nam với cái tên bột nổi. Bạn có thể mua được ở một số hàng bán đồ khô hoặc đồ làm bánh.

Lưu ý:

_ Nhiều người xử dụng dấm nhưng dấm đem lại tác dụng trái chiều với quần áo có màu, họa tiết.

_ Tuyệt đối không ngâm quần áo quá lâu. Mười phút là nhiều nhất.

_ Nếu bạn xử dụng máy giặt, hay cho baking soda vào sau khoảng 5 tới 10 phút. Tuy nhiên tôi ưu tiên xử lý bằng tay để đảm bảo hiệu quả tối đa.

_ Không dùng nước nóng để giặt đồ có màu và đồ có thành phần nylon cao.

_ Hãy vò nhẹ nhàng cẩn thận để chắc chắn sạch các khu vực mốc mà không làm hỏng quần áo.

x

Xử lý mốc đen

Đây phải nói là thứ tôi ghét nhất. Hãy tưởng tượng bạn lấy chiếc áo sơ mi trắng ưa thích ra và phát hiện gấu áo và tay áo dính những vết đen lốm đốm. Mốc đen không mọc dài ra như mốc trắng nhưng chúng ăn sâu và khó diệt. Nếu như khi bạn phát hiện ra chúng đã mọc dày đặc và loang lổ như hồ sen thì tôi thành thật chia buồn. Bạn hãy vứt đi và thay cái mới. Còn nếu bạn phát hiện ra khi lượng đốm còn ít và chưa lan ra rộng thì sẽ vẫn cứu vãn được. Với những sản phẩm là sợi thô và trắng trơn thì bạn có thể tống vào máy giặt với một chút thuốc tẩy và giặt nước nóng là có thể xử lý được ngay.

Với những chiếc áo không hoàn toàn trắng hoặc có in hoa văn thì sao? Câu trả lời là dấm. Có người từng hỏi tôi, phải dùng dấm nào? Dấm gạo, dấm rượu hay dấm táo đều được miễn dấm trắng, ngà và không phải dấm balsamic đen xì là được.

Dụng cụ: nước ấm, nước giặt, dấm và một chút baking soda nếu bạn muốn tăng hiệu quả.

Cách làm:

_ Hòa tan nước giặt vào chậu nước ấm. Với khoảng 5 lít nước, tôi cho 2 thìa to dấm và 2 thìa cà phê baking soda.

_ Nhúng từng phần mốc vào và vò nhẹ cho tới khi màu nhạt nhất có thể hoặc biến mất. Cứ làm như vậy cho tất cả các phần bị mốc.

_ Xả qua nước và giặt áo với phần nước giặt khác.

_ Phơi khô, tốt nhất dưới ánh sáng mặt trời.

Lưu ý:

_ Luôn thử ở 1 góc nhỏ trước. Nếu không thành công hãy tìm một chuyên gia khác.

_ Mốc đen khó xử lý hơn vì vậy hãy kiểm tra quần áo thường xuyên và xử lý kịp thời.

Ở Việt Nam, các dịch vụ làm sạch nấm mốc quần áo chưa thực sự phát triển. Một phần là thiếu thốn về công nghệ, máy móc. Một phần là không dễ để tìm được chuyên gia. Tôi không khẳng định 100% cách tôi chỉ cho bạn sẽ thành công 100% nhưng chúng đã cứu tôi rất nhiều lần vì tính tham công tiếc việc của mình.