Logo Bài Thuốc Quý

Cách bảo quản hoa quả tránh bị thâm

01/01/2020 · MẸO VẶT
Các loại quả như táo, lê, ổi, xoài… khi cắt ra sẽ gặp quá trình ôxy hóa dẫn đến hiện tượng bị thâm, khiến món ăn mất thẩm mỹ. Hãy thử áp dụng các mẹo bảo quản hoa quả tránh bị thâm dưới đây, sẽ giúp bạn bảo quản hoa quả tươi ngon, hấp dẫn hơn.

Bảo quản hoa quả tránh bị thâm

Ảnh minh họa

1. Dùng nước muối chống thâm cho hoa quả

Lấy 1/8 muỗng cà phê muối hòa tan vào một cốc nước rồi cho hoa quả vào ngâm trong vòng một vài phút rồi vớt ra. Để hoa quả này không có vị mặn, bạn có thể dùng ít muối hoặc hãy nhúng hoa quả lại một lần qua nước đường nhé. Cách này sẽ giúp bạn giữ được màu hoa quả tươi trong một thời gian khá dài đấy.

2. Ngâm mật ong

Đầu tiên, hãy khuấy đều hai muỗng canh mật ong vào một cốc nước rồi ngâm những lát hoa quả vào hỗn hợp này trong vòng 30 giây. Hợp chất peptide có trong mật ong sẽ giúp ngăn cản quá trình ôxy hóa, giúp hoa quả của bạn tươi lâu hơn và không bị chuyển màu.

3. Dùng nước chanh hoặc nước cam

Trong nước chanh hoặc nước cam có chứa axit citric có tác dụng làm ngăn chặn quá trình oxy hóa của hoa quả đã được cắt ra. Bạn có thể dùng chanh tươi, với tỷ lệ pha một muỗng nước cốt chanh với một cốc nước. Ngâm hoa quả đã cắt vào nước này trong vòng 3 đến 5 phút rồi vớt ra.

4. Dùng đồ uống có ga để chống thâm

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng đồ uống có ga chứa axit citric cũng rất hữu ích cho việc ngăn cản quá trình ôxy hóa, giúp hoa quả tươi lâu hơn và không bị chuyển màu.

Cách đơn giản bạn chỉ cần ngâm hoa quả vào một bát nước uống có gas trong vòng 3 đến 5 phút. Sau đó có thể rửa sạch những lát hoa quả đã được ngâm hoặc giữ nguyên để thưởng thức một mùi vị đặc biệt mới.

5. Dùng màng bọc thực phẩm

Một phương pháp đơn giản nhất để ngăn ngừa hoa quả chuyển màu là dùng màng bọc thực phẩm. Hãy bọc thật chặt và tránh để bất kỳ bề mặt nào của những lát hoa quả tiếp xúc với không khí.

Bên cạnh việc áp dụng những cách trên, bạn cũng nên lưu ý như sau.

Sau khi ngâm hoa quả xong hãy bảo quản chúng trong một túi kín và để trong tủ lạnh để chúng được tươi ngon trong một thời gian dài.

Nên sử dụng một con dao tốt và sạch để cắt hoa quả thay vì những con dao cũ để tránh các muối sắt từ những con dao cũ có thể làm tăng quá trình oxy hóa của hoa quả, khiến chúng nhanh chóng bị chuyển màu.

Theo Hằng Ni/Suckhoegiadinh.com.vn