Logo Bài Thuốc Quý

Thẩm mỹ xóa nếp nhăn có thể gây mù mắt

01/01/2020 · Làm đẹp
Thẩm mỹ tiêm các chất độn vào da giúp xóa các nếp nhăn trên mặt, nhưng cũng có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới mắt, thậm chí gây mù vĩnh viễn.

Tiêm chất béo, collagen hoặc các chất độn thẩm mỹ khác để trẻ hóa da mặt là một phương pháp rất phổ biến và tương đối an toàn, với các tác dụng phụ chỉ giới hạn trong việc chỗ tiêm bị bầm tím hoặc sưng tấy.

Thẩm mỹ xóa nếp nhăn có thể gây mù mắt

Thẩm mỹ xóa nếp nhăn có thể gây mù mắt.

Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chỉ cho phép sử dụng các chất độn này trên phần giữa của khuôn mặt, ví dụ như quanh miệng. Các chất này không được phép sử dụng tại khu vực quanh mắt. Tuy nhiên theo tiến sỹ Michelle Carle, một bác sỹ nhãn khoa của Trung tâm hỗ trợ bệnh võng mạc và thủy tinh thể (Los Angeles), thực tế chúng vẫn được các bác sỹ dùng “chui” để căng các nếp nhăn quanh mắt và trên trán bệnh nhân.

Khi được tiêm vào vùng da quanh mắt, chất độn có thể vô tình lọt vào các mao mạch trên mặt, tìm đến động mạch mắt và chặn việc cung cấp máu ở đây.

“Tuy biến chứng này rất hiếm khi xảy ra nhưng hậu quả rất đáng kể. Một vết bầm có thể tan đi, nhưng mất thị lực là mất vĩnh viễn. Các bác sỹ cần thảo luận với bệnh nhân về những rủi ro có thể xảy đến với mắt khi thực hiện thủ thuật này,” tiến sỹ Carle cho biết.

Hiện tiến sỹ Carle và các đồng nghiệp đang điều trị cho ba bệnh nhân bị mất thị lực vĩnh viễn của một hoặc cả hai mắt sau khi thực hiện thẩm mỹ trẻ hóa da mặt.

Một trong số các bệnh nhân là một phụ nữ ngoài 40 tuổi. Bệnh nhân này đã tiêm collagen và chất độn da Artefill để xóa nếp nhăn trán. Sau khi hoàn thành thủ thuật, bệnh nhân mở mắt và không thể thấy gì bằng mắt phải.

Một bệnh nhân khác là nam giới độ tuổi 30 tới gặp bác sỹ do mất thị lực mắt trái sau khi tiêm một loại gel có tên hyaluronic. Các bác sỹ phát hiện ra cung cấp máu tới võng mạc của bênh nhân này đã bị chặn.

Tương tự, một phụ nữ độ tuổi 60 khoe mạnh cũng bị mất thị lực trầm trọng sau khi tiêm chất béo vào vùng quanh chân tóc.

Do sự phức tạp của hệ thống động mạch và các mạch máu quanh mắt, bất cứ mũi tiêm nào ở khu vực này cũng chứa rủi ro các chất tiêm sẽ xâm nhập động mạch mắt. Ảnh hưởng tới thị lực do tắc động mạch rất nghiêm trọng và không thể bị đảo ngược.

Nhìn chung, các biến chứng từ thủ thuật này khá hiếm gặp, nhưng những trường hợp bị mù, bị sốc thậm chí tử vong đã được ghi nhận.

“Chúng tôi khuyến cáo các rủi ro như bị mù hay mất thị lực nghiêm trọng phải được đề cập đến trong khi thảo luận với bệnh nhân trước khi thực hiện thủ thuật này do những hậu quả nghiêm trọng của chúng,” các nhà nghiên cứu đề nghị.

Theo Kienthuc.net.vn