Logo Bài Thuốc Quý

Chì kẻ mắt có thể gây hỏng mắt

01/01/2020 · LÀM ĐẸP
Một thí nghiệm tại Trung tâm nghiên cứu về kính áp tròng Đại học Waterloo (Canada) do Tiến sĩ Alison Ng cùng các đồng nghiệp tiến hành đã cho thấy, những người dùng chì kẻ mắt (eyeliner) bên trong mí có nguy cơ làm hỏng mắt và gây các vấn đề về thị lực.

Chì kẻ mắt gây hỏng mắt

Ảnh minh họa

Theo trang Uwaterloo, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một thiết bị ghi hình để quan sát và so sánh lượng vụn chì kẻ mắt rơi vào lớp màng phim nước mắt – lớp mỏng bảo vệ mắt – sau khi trang điểm mắt với các kiểu khác nhau và nhận thấy, trong vòng 5 phút, nguy cơ hơn 15-30% vụn chì rơi vào lớp màng nước mắt khi kẻ mắt vào bên trong hàng mi so với khi kẻ ở bên ngoài.

Sau thời gian này, lượng lớp chì trang điểm đi vào trong lớp màng nước mắt rơi dần dần và trong 2 giờ, có một lượng nhỏ chì kẻ mắt còn sót lại. Tuy nhiên, tiến sĩ Alison Ng và các đồng nghiệp của bà cho rằng, chì kẻ mắt có thể làm thay đổi màng phim nước mắt, gây khó chịu cho nó.

Không những thế, chất sáp và dầu trong chì kẻ mắt cũng có thể bám chặt vào kính áp tròng và tích tụ nếu người sử dụng dùng hơn một ngày. Biến chứng có thể có bao gồm ngứa, đỏ mắt do vi khuẩn có hại từ chì kẻ mắt và trong một số trường hợp, người dùng có thể bị nhiễm trùng mắt hay nhìn mờ hơn.

“Những người đeo kính áp tròng hầu hết đều dễ gặp một số vấn đề. Nếu chất kẻ viền mắt dính vào kính, làm tăng chất lắng thì có thể gây loạn thị khi thấu kính áp tròng bị đục đi”, tiến sĩ Ng nói.

“Nếu bạn gọt chì kẻ mắt cẩn thận trước mỗi lần kẻ và bẻ bỏ mẩu chì cuối, bạn có thể tránh được các vi khuẩn. Với loại chì không cần gọt, nên cắt bỏ một mẩu cuối trước mỗi lần dùng. Và luôn nhớ rửa sạch lớp trang điểm mắt trước khi đi ngủ”, tiến sĩ Alison Ng khuyên.

Theo Hiểu Đan/Suckhoegiadinh.com.vn