Logo Bài Thuốc Quý

Phụ nữ có cảm nhận tốt hơn đàn ông

01/01/2020 · KINH NGHIỆM
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ là người nhạy cảm hơn nam giới trong những hành vi nếm, ngửi, nghe, nhìn màu sắc, và cảm nhận bố cục.

Nhìn: Nữ tốt hơn nam

Phụ nữ thích hợp làm các việc liên quan đến việc lựa chọn vải sơn hoặc bảng màu. Theo nghiên cứu tại trường Đại học New York (Mỹ), phụ nữ phân biệt các sắc thái tinh tế của màu cơ bản (đỏ, xanh lá cây, vàng, và màu xanh) tốt hơn nam giới. Ngoài ra, nam giới có thể mắc một vài loại bệnh mù màu. Kiểu rối loạn này thường do di truyền và hiếm khi gặp ở phụ nữ.

Chạm: Ngón tay càng nhỏ càng nhạy

Những người có ngón tay nhỏ hơn cảm nhận va chạm tốt hơn, nghiên cứu công bố năm 2009 trên tạp chí Journal of Neuroscience. Tất nhiên là phụ nữ có ngón tay nhỏ hơn nam giới nên cảm nhận sự va chạm sẽ tốt hơn. Tuy vậy, cũng có những người đàn ông có ngón tay nhỏ hơn nữ giới.

Nghe: Nam kém nữ

“Nam giới có nguy cơ mất thính giác gấp 5,5 lần so với phụ nữ”, Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã nghiên cứu và đưa ra nhận định. Theo các chuyên gia, sự khác biệt này là do lối sống và các yếu tố môi trường như hút thuốc, tiếp xúc với tiếng ồn, và các yếu tố nguy cơ tim mạch vốn ảnh hưởng đến nam nhiều hơn nữ.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy nữ ở mọi lứa tuổi có thính giác tốt hơn ở tần số trên 2.000 Hz, nhưng khi lớn tuổi họ ít nghe được tần số thấp (1.000 đến 2.000 Hz) so với nam giới.

Cảm nhận của phụ nữ

Ảnh minh họa.

Mùi: Nữ vẫn dẫn đầu

Các nhà khoa học từ lâu đã chứng minh rằng phụ nữ có xu hướng xác định mùi hương tốt hơn nam giới. Nghiên cứu công bố trên tạp chí PLoS ONE tháng 11/2014 cho thấy não của nữ có nhiều hơn 43% tế bào và hơn 50% tế bào thần kinh ở trung tâm khứu giác so với bộ não của nam giới. Tác giả của nghiên cứu tin rằng các tế bào dư thừa này giúp phụ nữ “ngửi mùi” tốt hơn nam giới.

Vị: ‘Siêu sao’ nếm là nữ

Mùi và vị có liên quan nhau, nên khi phụ nữ cảm nhận mùi tốt hơn chắc chắn cũng có khẩu vị nhạy cảm hơn so với nam giới. Nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) cho thấy phụ nữ có nhiều nụ vị giác trên lưỡi hơn nam giới. Nhờ vậy mà có 35% phụ nữ (và chỉ 15% nam giới) tự gọi mình là “siêu sao nếm”.

Theo Việt Anh/Ngoisao.net