Logo Bài Thuốc Quý

Những mối nguy hiểm từ chiếc khăn tắm và những lưu ý khi sử dụng

01/01/2020 · KINH NGHIỆM
Những vật dụng tưởng chừng đơn giản như chiếc khăn tắm mà gia đình nào cũng có lại tiềm ẩn những mối nguy hiểm cho sức khỏe chúng ta. Mời các bạn cùng tham khảo.

Khăn tắm sử dụng lâu sẽ bám dính da chết và các loại vi khuẩn, đồng thời là nguồn lây lan cho các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, loại khăn này thường làm bằng sợi vải bông hoặc tổng hợp, nên vi khuẩn càng dễ dàng xâm nhập vào bên trong qua các khe hở sợi vải và khó làm sạch.

khăn tắm, mối nguy hiểm từ khăn tắm, lưu ý khi sử dụng khăn tắm

Khăn tắm là đồ vật quen thuộc với mỗi người.

Nguy hại từ khăn tắm

Khăn dùng trong nhà tắm, đặc biệt là khăn lau người, lau tay, có thể khá ít được lưu ý giặt định kỳ thường xuyên. Tuy nhiên, một chiếc khăn chỉ qua bốn lần sử dụng đã có thể chứa đến hàng triệu vi khuẩn.

Các vi khuẩn trên khăn sẽ nhân lên ngày qua ngày và tiếp tục được bạn lau lên da. Dù cơ thể bạn không có nấm, trên khăn vẫn có thể tích trữ nấm từ môi trường và lây lan lên da bạn.

Điều xấu nhất có thể xảy ra là viêm nhiễm qua da cũng có thể khiến bạn phải nhập viện. Dù bạn đã tắm sạch, lau khô người bằng khăn sẽ chuyển vi khuẩn trên da bạn lên khăn.

Lúc bình thường, những vi khuẩn này không có mấy tác hại. Nhưng nếu bạn có mang vi khuẩn như MRSA (tụ cầu vàng kháng Methicillin, có trên 10% người khỏe mạnh bình thường), và bạn có chỗ da bị khô nẻ hoặc có vết thương, bạn có thể sẽ bị nhiễm trùng.

Trường hợp nếu vi khuẩn này xâm nhập vào máu, nó có thể gây những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, nhiễm trùng da gây mụn nhọt mưng mủ.

Giặt khăn thế nào mới sạch?

Khi giặt, bạn nên sử dụng giấm thay cho chất làm mềm vải. Chuyên gia Mary Marlowe Leverette cho biết bạn có thể giặt khăn tắm bằng máy giặt bình thường, nhưng không cần xà phòng mà chỉ cần một chén giấm. Sau đó, giặt sạch lại bằng chất tẩy rửa thông thường.

Nên dùng thế nào để an toàn?

Bạn nên giặt khăn sau khoảng 4-5 lần dùng. Dù có thể không bị mắc bệnh, song chiếc khăn mà bạn tưởng là sạch vẫn có thể chứa hàng triệu vi khuẩn, tế bào chết để tiếp tục lau lên người bạn, thực sự rất mất vệ sinh.

Đặc biệt, nếu bạn đang bị bệnh, cần phải khử trùng khăn với thuốc tẩy chứa clo (cho khăn trắng) hoặc chất khử trùng như Lysol có chứa phenol (cho khăn màu). Vì vậy, đối với vật dụng quen thuộc này, bạn cần hết sức lưu ý khi dùng để tránh gây hại cho sức khỏe.

Theo Thanh Thu/Phunutoday.vn