Logo Bài Thuốc Quý

Kinh nghiệm phân biệt cà phê bẩn và cà phê sạch

01/01/2020 · KINH NGHIỆM
Rất nhiều người vì đồng tiền đã tự hại đồng loại của mình bằng việc chế biến các loại thực phẩm, đồ uống giả, không chỉ không ngon mà còn gây hại cho sức khỏe, chính vì vậy cần chia sẻ các kinh nghiệm để phân biệt các loại thực phẩm giả và thật. Dưới đây là một số cách phân biệt cà phê bẩn và cà phê sạch bạn nên biết.

Phân biệt cà phê giả và cà phê thật

Giá cả các loại cà phê làm từ bắp rang và đậu tương này lại vô cùng mềm, rẻ hơn rất nhiều so với cà phê thật. Trong thực tế, chúng ta có thể gặp giá một ly cà phê chỉ 10-12.000 đồng, hay một cân cà phê giá chỉ vài chục nghìn đồng. Rõ ràng với giá cả như vậy, người tiêu dùng cũng nên nghi ngờ.

Trong những tin đồn về cà phê bẩn thì các thành phần độn vào được nhắc đến nhiều nhất là: Tinh cà phê, bột bắp rang cháy, đậu nành, ký ninh, phẩm màu công nghiệp, chất tạo bọt, đường cyclamate… Tinh cà phê là hóa chất dạng lỏng, có giá 20.000 – 35.000 đồng cho 100ml, mỗi ly một giọt này là đủ. Ký ninh là một loại thuốc trị sốt rét có vị rất đắng…

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ Thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) nói các phụ gia thực phẩm từ Trung Quốc, không đảm bảo chất lượng sẽ gây ngộ độc. Nếu hàm lượng chất phụ gia này nhiều sẽ gây ngộ độc cấp. Nếu hàm lượng ít, bạn sẽ không thấy biểu hiện gì ngay nhưng chất độc sẽ tích tụ thành ngộ độc mạn tính ảnh hưởng tới gan, thận, thậm chí gây ung thư.

Còn về đường cyclamate thì tuyệt đối đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm vì chúng có thể ảnh hưởng tới nội tiết, chức năng của nội tạng… Ký ninh là thuốc trị bệnh nhưng tác dụng phụ khá nguy hiểm, dùng nhiều, dùng thường xuyên sẽ hỏng răng, thậm chí ảnh hưởng tới thính lực.

Đặc biệt những chất tạo bọt cũng là hóa chất dùng trong công nghiệp, bị cấm trong thực phẩm vì những nguy cơ chúng gây ra. Đậu nành, bắp (ngô) xuất phát là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng khi đã rang cháy để tạo thành cà phê giả thì chúng cũng gây độc. Đó là bởi ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng bị phân hủy và sản sinh ra các chất độc hại cho sức khỏe con người.

BS. Vũ Đức Chung- Trưởng khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Quân y, 354 Hà Nội thì chia sẻ: Việc sử dụng các loại phụ gia vô tội vạ trong chế biến thực phẩm nói chung, và trong chế biến cà phê nói riêng, sẽ giết gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đường tiêu hóa, về lâu dài cũng gây nhiều bệnh nguy hiểm.

Cách phân biệt cà phê thật

Đặc điểm phân biệt Cà phê sạch Cà phê bẩn
1. Cà phê ở dạng bột, chưa pha
Mùi Cà phê nguyên chất bạn sẽ cảm nhận mùi thơm dễ chịu, đặc trưng. Mùi của hương liệu hóa học sẽ mạnh và sốc.
Màu Bột cà phê sẽ có mầu nâu đậm nếu rang đến nhiệt độ thích hợp Nếu có hạt bắp rang trộn vào sẽ có màu đen đậm, nếu có hạt đậu nành thì có màu nâu đậm đục, vàng đục. 
Độ xốp Cà phê nguyên chất rất xốp, nhẹ, tơi và rời Nếu trong tay bạn có 2 gói bột cà phê nguyên chất và bột cà phê có trộn tạp chất, bạn múc 2 thìa cà phê từ 2 gói cho vào 2 cốc nước. Cà phê có lẫn tạp chất sẽ chìm nhanh hơn vì khối lượng riêng nặng hơn.
2. Cà phê đã pha
Độ sánh Cà phê nguyên chất hầu như không có độ sánh  Vì chứa nhiều tinh bột nên cà phê lẫn hạt bắp và hạt đậu nành sẽ có độ sánh.
Màu nước Sẽ không có màu đen, mà chỉ là màu nâu cánh gián đến nâu thẫm thì là nguyên chất.  Màu đen thui, đen đục là màu của hạt đậu nành, hạt bắp
Bọt Cà phê nguyên chất thì sẽ bọt sẽ đồng đều, mau xẹp, nhìn đục và dày Có bọt mỏng, có ánh cầu vồng và lâu tan.
Theo Đông Thảo/Suckhoegiadinh.com.vn