Logo Bài Thuốc Quý

Có nên giặt quần áo mới trước khi măc?

01/01/2020 · KINH NGHIỆM
Nhiều người có thói quen mua quần áo mới về và mặc luôn. Tuy nhiên điều đó là sai lầm, theo lời khuyên của các bác sĩ thì chúng ta nên giặt quần áo mới mua trước khi mặc để tránh gặp phải các phản ứng dị ứng.

Theo Giáo sư Donald Belsito, một bác sĩ da liễu tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia ở New York, khi mua quần áo mới, bạn nên giặt quần áo ít nhất một lần trước khi mặc. Lý do là bởi vì quần áo mới có thể chứa các vi trùng do nhiều người đã thử trước đó mà không mua. Hơn nữa, nhiều sản phẩm còn được may từ vải chống nhăn và không phải cơ sở sản xuất nào cũng tuân thủ đúng lượng hóa chất chống nhăn được chấp nhận.

Các xét nghiệm tại New Zealand đã phát hiện nồng độ chất chống nhăn trên một số loại quần áo cao hơn giới hạn an toàn theo quy định 900 lần. Giáo sư Belsito, một chuyên gia trong viêm da, cho biết nhựa formaldehyde là một thủ phạm cụ thể.

Chất này được dùng trong công nghiệp sản xuất vải để chống nhăn và giảm nguy cơ bị nấm mốc phát triển. Tuy nhiên, nó lại có thể gây ra tình trạng phát ban, ngứa hay phản ứng dị ứng. Thậm chí, một số nhà khoa học còn tin rằng nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

có nên giặt quần áo mới trước khi mặc

Theo lời khuyên của các bác sĩ thì chúng ta nên giặt quần áo mới mua trước khi mặc để tránh gặp phải các phản ứng dị ứng. Ảnh minh họa

Giáo sư Belsito nói: thuốc nhuộm cũng có thể là một vấn đề. Nhiều loại vải tổng hợp có được màu sắc bắt mắt từ thuốc nhuộm chứa azo-aniline. Hợp chất này có thể gây ra một phản ứng da nghiêm trọng ở những người bị dị ứng.

Giáo sư Belsito nói, giặt một lần vẫn có thể còn lại thuốc nhuộm trên quần áo. Bởi vậy, nếu bạn là người dễ bị dị ứng, tốt nhất nên giặt 2 lần trở lên trước khi mặc quần áo mới. Nếu không may bị dị ứng với hóa chất trong quần áo mới, người bệnh có thể nhận thấy các biểu hiện như ngứa, phát ban, đỏ trên da… Nguy cơ dị ứng càng tăng ở những khu vực có ma sát hoặc ra mồ hôi nhiều, chẳng hạn như thắt lưng, cổ và đùi và nách.

Phát biểu với tờ Wall Street Journal, ông nói thêm: “Tôi đã thấy không ít trường hợp lây nhiễm những căn bệnh truyền nhiễm chuyền qua quần áo do nhiều người thử tại cửa hàng. Một bệnh phổ biến dễ lây qua con đường này là bệnh ghẻ”.

Các bác sĩ khuyên rằng tất cả các quần áo mới cần được giặt ít nhất một lần trước khi mặc.

Theo Tr. Thu/Afamily.vn