Logo Bài Thuốc Quý

Món ăn, bài thuốc từ bong bóng cá

21/02/2020 · Bài thuốc
Bong bóng cá có tên là phiêu giao, hoa giao, là bong bóng lấy từ trong ruột cá ra phơi khô. Bong bóng cá là món ăn, vị thuốc rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

Bong bóng cá có tên là phiêu giao, hoa giao, là bong bóng lấy từ trong ruột cá ra phơi khô. Món ăn này được cho là một trong “bát trân” (8 món ăn quý), để tư âm trợ dương, rất thích hợp với người phế thận hư nhược, thiếu máu và hư tổn. Cách ăn thông thường là chưng với gà, hoặc nấu canh với thịt lợn nạc. Xin giới thiệu một số món ăn thuốc từ bong bóng cá bổ thận tinh:

Món ăn, bài thuốc từ bong bóng cá

Cháo bong bóng cá kỷ tử

Bong bóng cá 50g, kỷ tử 30g, gạo 50g, nước 2 lít. Nấu cháo ăn hàng ngày 1 thang. Tác dụng bổ thận cố tinh.

Canh bong bóng cá hạt sen
Canh bóng cá hạt sen nhãn nhục bổ âm ích tinh dưỡng huyết, an thần.

Canh ba kích, ích trí nhân bóng cá

Ba kích 19g, ích trí nhân 10g, kỷ tử 10g, bóng cá 15g, sinh khương 2g, đại táo 2 quả, gia vị. Hầm cách thủy 3 giờ là được. Ăn trong ngày.

Tác dụng bổ thận cố tinh.

Canh bóng cá đào nhục

Bóng cá 70g, đào nhục 80g, sa uyển tử 20g, đại táo 3 quả, gừng tươi 3 miếng. Các vị cho vào nồi hầm 2 tiếng, nêm gia vị. Ăn trong ngày.

Công dụng: bổ thận cố tinh. Lưu ý: sa uyển tử gói vào bọc vải, giữ áo hạt đào trên đào nhục.

Canh bóng cá, ích trí nhân

Bóng cá 15g, ích trí nhân 10g, ngó sen 6g, gừng 4 miếng, thịt lợn nạc 60g. Hầm cách thủy 3 giờ, nêm gia vị. Ăn trong ngày.

Công dụng: bổ thận, cố tinh chữa thận hư đau lưng, hoa. mắt, chóng mặt.

Canh bóng cá, hạt sen, nhãn nhục

Bóng cá 15g, gà ác nhỏ 250g, hạt sen 15g, nhãn nhục 12g, sinh khương 4 miếng, rượu vang 1 thìa. Hầm cách thủy 2 tiếng, nêm gia vị. Ăn trong ngày.

Công dụng bổ âm ích tinh dưỡng huyết, an thần.

Súp bóng cá, thịt cua

Bóng cá 10g, xương ức gà, đầu cổ hay chân gà 200kg, thịt cua 100g, trứng gà 2 quả, bột năng 50g, hạt nêm, hành tây, rau mùi, hạt tiêu. Xương gà hầm lấy nước trong, cho hạt nêm vào. Bóng cá ngâm nở, vắt ráo nước, thái hạt lựu. Thịt cua trộn với hành tây, chút hạt tiêu và ít dầu, đảo đều. Cho bóng cá và thịt cua vào nồi nước dùng, nấu chín kỹ, bột năng hòa với ít nước lạnh khuấy tan cho vào canh, khuấy đều, đun sôi. Trứng đánh tan, rưới vào súp, khuấy đều. Cho súp ra bát, rắc rau mùi thái nhỏ, hạt tiêu. Ăn nóng.

Công dụng: bổ tỳ thận, trị đau lưng.

Lưu ý: Bong bóng cá có nhiều chất keo, người tiêu hóa kém không nên ăn nhiều, đề phòng bị khó tiêu.