Logo Bài Thuốc Quý

Tác hại của lòng trắng trứng

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Cũng giống như mọi thực phẩm khác, trứng cũng có một vài tác dụng phụ nếu ăn nhiều hoặc sử dụng không đúng cách, đặc biệt là lòng trắng trứng. Dưới đây là một số tác hại của lòng trắng trứng khi sử dụng không đúng cách.

Quả trứng có vẻ là một cấu tạo hoàn thiện nhất của tạo hóa bởi các thành phần dinh dưỡng trong nó rất đầy đủ để cho một cơ thể sống có thể phát triển.

Tuy nhiên, cũng giống như mọi thực phẩm khác, trứng cũng có một vài tác dụng phụ nếu ăn nhiều hoặc sử dụng không đúng cách, đặc biệt là lòng trắng trứng.

Về thành phần dinh dưỡng, lòng trắng trứng bao gồm hơn 1 nửa protein của cả quả trứng và chứa một lượng calo rất tối thiểu. Một số thành phần dinh dưỡng quý có trong trứng như niacin, riboflavin, kali và magiê đều nằm ở lòng trắng.

Lòng trắng trứng được sử dụng rất phổ biến, thậm chí còn phổ biến hơn cả lòng đỏ bởi nó được dùng như một loại nguyên liệu để làm các loại bánh. Đồng thời, một số người thích ăn trứng nhưng lại không muốn nạp chất béo vào cơ thể nên chỉ ăn lòng trắng.

Lòng trắng trứng, tác hại của lòng trắng trứng

Trong những trường hợp này, bạn cần nhớ lòng trắng trứng cũng có một số hạn chế đối với sức khỏe:

– Gây ra chứng dị ứng: Lòng trứng trứng có thể gây ra chứng dị ứng đối với những người bị dị ứng với albumin.

Khi bị dị ứng với chất này, người bệnh sẽ gặp những triệu chứng như khó thở, sưng cổ họng, đau miệng, giảm huyết áp đột ngột, chóng mặt, mất tập trung…

Tuy không phải ai cũng bị dị ứng với lòng trắng trứng nhưng nếu đã gặp hiện tượng này, tốt nhất bạn nên bỏ món trứng khỏi thực đơn để tránh những phản ứng nguy hiểm trên.

– Gây ra chứng suy giảm biotin trong cơ thể: Trong lòng trắng trứng có chứa avidin – là một loại protein không độc hại nhưng lại gây giảm biotin trong cơ thể.

Biotin chính và vitamin H hoặc vitamin B7. Việc thiếu hụt vitamin này sẽ gây ra những bệnh như viêm da tiết bã ở trẻ em, viêm da đầu ở người lớn, đau nhức cơ bắp, co thắt cơ, co giật và rụng tóc…

– Nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella: Salmonella là một loại vi khuẩn gây bệnh cho người có thể tìm thấy ở ruột gia cầm.

Vi khuẩn này có thể bám trên bề mặt vỏ trứng và lây nhiễm vào bên trong quả trứng. Nếu trứng chưa được làm chín thì người ăn có thể bị nhiễm loại vi khuẩn này.

– Gây thừa protein: Quá nửa lượng protein trong quả trứng nằm ở lòng trắng, vì vậy nếu bạn ăn nhiều lòng trắng sẽ gặp vấn đề thừa protein.

Việc nạp 1 lượng lớn protein có thể quá tải cho thận và nếu bạn đang có vấn đề về sức khỏe thận thì điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn.

Bởi vậy những người có vấn đề về thận cần hỏi ý kiến của bác sĩ về lượng trứng được phép tiêu thụ để không gây bất lợi cho tình trạng bệnh của mình.

Theo Thái Phong/Soha.vn