Logo Bài Thuốc Quý

Những thói quen xấu có hại khi mang thai

01/01/2020 · Sức khỏe
Trong quá trình mang thai, nếu không chú ý cách ăn uống, chăm sóc sức khỏe sẽ gây hại cho cả mẹ và bé. Những thói quen xấu dưới đây các mẹ bầu thường xuyên mắc phải, hãy tìm cách tránh những thói quen xấu này nhé!

Ăn quá nhiều thực phẩm dinh dưỡng

Hầu như mọi phụ nữ mang thai đều có xu hướng tăng gấp đôi khẩu phần ăn của mình. Thực đơn có thể là đồ ăn vặt hay thức ăn nhanh trong khi cơ thể họ không cần nhiều chất dinh dưỡng đến thế. Một phụ nữ bình thường cần khoảng 1800-2000 calo mỗi ngày và khi có thai cơ thể chỉ cần thêm khoảng 300 calo là đủ. Nạp nhiều chất dinh dưỡng hơn lượng cần thiết chỉ làm tăng thêm trọng lượng của bạn, hoàn toàn không có lợi em bé.

Thói quen xấu ăn quá nhiều dinh dưỡng

Tập thể dục nặng khi mang thai

Nhiều phụ nữ mang thai trở nên lo lắng vì béo phì và bắt đầu lên kế hoạch tập thể dục. Tuy nhiên, giai đoạn mang thai không phải là thời gian lý tưởng cho các bài tập nâng thể lực, đốt cháy mỡ thừa. Tập thể dục là lựa chọn hợp lý để có một lối sống tích cực nhưng bạn chỉ nên thực hiện những bài tập an toàn sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ. Đi bộ là phương pháp hay nhất cho bạn.

Tiếp xúc với hoá chất và các chất ô nhiễm

Bạn không nên tự mình làm sạch phòng tắm hay chà bồn rửa mặt vì các chất tẩy trắng đều chứa hoá chất độc hại tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cho bạn và em bé. Hãy nhờ chồng bạn làm giúp thay việc này trong quá trình mang thai.

Uống quá nhiều loại thuốc

Khi có thai, cơ thể người phụ nữ trải qua những thay đổi lớn, bạn sẽ không lường hết được các hoá chất nào có thể gây hại cho bạn và bé. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng cách loại thuốc được sự cho phép của bác sĩ phụ khoa. Các loại thuốc giảm đau như: Paracetamol, ibuprofen hay các loại kem trị mụn đều chứa hoá chất không tốt cho phụ nữ mang thai.

Bấm huyệt

Phụ nữ đều thích massage. Cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn trong spa luôn quyến rũ phụ nữ. Tuy nhiên, những động tác massage tác động lên cơ thể, chẳng hạn như bấm huyệt không tốt cho phụ nữ mang thai và không được khuyến kích.

Nếu vẫn thích massage trong quá trình mang thai thì đây là 2 lời khuyên cho bạn: 1.Trao đổi với bác sĩ phụ khoa để biết loại massage nào an toàn cho phụ nữ mang thai. 2. Hãy đến các cơ sở uy tín, nơi các nhân viên massage có chứng nhận đào tạo chuyên nghiệp, và nên thông báo cho nhân viên biết rằng họ đang massage cho một phụ nữ mang thai.

Thói quen xấu khi mang thai

Tiếp xúc thường xuyên với lò vi sóng hoặc các thiết bị điện tử

Nhiều phụ nữ mang thai tránh xa các thiết bị điện tử đặc biệt là lò vi sóng. Một số khác thậm chí còn hạn chế gọi điện thoại và đặt điện thoại ra khỏi giường ngủ. Các mặt hàng điện tử phát ra những tia bức xạ gây chậm sự phát triển của bào thai trong tử cung và cản trở sự phát triển của não thai nhi. Tuy nhiên, mức độ tác động phải cực kỳ cao mới có thể gây hại cho bé.

Theo Huyền Trâm/Afamily.vn