Logo Bài Thuốc Quý

Những lưu ý khi cho trẻ uống thuốc bổ

01/01/2020 · Sức khỏe
Không nên lạm dụng sử dụng thuốc đối với trẻ, kể cả uống thuốc bổ. Chỉ nên dùng thuốc bổ cho trẻ trong trường hợp trẻ không thể ăn (trẻ bệnh) hoặc không chịu ăn (biếng ăn, không thích ăn thức ăn giàu vitamin).

Nên cho trẻ uống vào ban ngày và tốt nhất là buổi sáng. Các viên vitamin đơn lẻ có thể uống trước hay sau ăn đều được. Riêng các viên đa sinh tố (multivitamin) nên uống sau ăn thì sẽ ít khó chịu hơn.

Cho trẻ uống thuốc bổ

Khi sử dụng thuốc bổ cần lưu ý gì?

Thuốc bổ cho bé thường được trình bày dưới dạng lỏng sẽ có kèm theo dụng cụ để đo lượng thuốc (ống hoặc muỗng có chia vạch ml, ống nhỏ giọt), cha mẹ nên sử dụng dụng cụ đó để đong thuốc cho trẻ.

Một số thuốc có hình dáng, mùi vị như kẹo nên cần để xa tầm với của trẻ, đối với trẻ lớn nên nói cho bé biết đó là thuốc, không phải kẹo tránh để tự tiện dùng quá liều.

Tác dụng phụ của thuốc bổ khi dùng không hợp lý

Uống Calci liều cao, kéo dài có thể dẫn đến sỏi thận, làm giảm hấp thu của các chất khoáng khác như sắt, kẽm, magiê, phosphor.

Trẻ uống nhiều thuốc sắt dễ bị táo bón.

Vitamin tan trong dầu mỡ như A, D, E, K thì có thể gây ngộ độc vì khi sử dụng dồn dập chúng sẽ thải không kịp, dễ tích lũy ở gan gây hại. Ngộ độc vitamin A có thể gây tăng áp lực nội sọ, vitamin D có thể dẫn đến táo bón cho trẻ.

Quá liều vitamin C có thể gây sỏi thận, dị ứng với vitamin nhóm B mà hay gặp là B6, B1, hay B12, có thể gây mày đay (nhẹ) hay shock phản vệ (nặng).

Các tác dụng phụ thường gặp là: Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Biếng ăn (do mất thăng bằng chất dinh dưỡng). Chóng mặt, nhức đầu, buồn ngủ.

Nếu các biểu hiện này nặng dần hoặc kéo dài, cha mẹ nên đưa bé ngay đến bác sỹ để được thăm khám và cho cách xử trí hợp lý.

DS Hoàng Tôn Hà Vy
(Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM)

Theo Giadinh.net.vn