Logo Bài Thuốc Quý

Khói bụi giao thông làm tăng nguy cơ hiếm muộn

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Ô nhiễm không khí, đặc biệt là do khói bụi giao thông, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng thụ thai ở phụ nữ, theo khảo sát mới đây của các nhà khoa học Mỹ được công bố trên tạp chí Human Reproduction.

TS Shruthi Mahalingaiah tại ĐH Y khoa Boston và cộng sự đã khảo sát trên 36.000 phụ nữ, theo dõi họ trong vòng 10 năm và phân tích khả năng việc phơi nhiễm với khói bụi giao thông có kéo giảm cơ hội thụ thai hay không. Qua thời gian này, có 2.500 trường hợp bị ghi nhận hiếm muộn.

Khói bụi giao thông làm tăng nguy cơ hiếm muộn

Khảo sát cho thấy phụ nữ sống gần xa lộ ít có cơ hội thụ thai hơn. Ảnh: EXAMINER

Số liệu cho thấy những người sống gần xa lộ khoảng dưới 200 m có tỉ lệ nguy cơ hiếm muộn cao hơn 11% so với những người ở xa hơn khoảng cách này. Nhóm nghiên cho rằng tỉ lệ nguy cơ nêu trên có thể bị xem là nhỏ đối với cá nhân nhưng thể hiện vấn đề lớn về sức khỏe cộng đồng.

Mặt khác, các nhà khoa học ghi nhận tỉ lệ chênh lệch về khả năng mang thai giữa người sống cách xa lộ ít hơn 200 m với người sống xa hơn ở nhóm phụ nữ chưa từng mang thai chỉ khoảng 5%. Tuy nhiên, mức chênh lệch tương tự ở những phụ nữ từng mang thai lên tới 21% và đó là một tỉ lệ đáng kể.

Theo Trúc Lâm/nld.com.vn