Logo Bài Thuốc Quý

IUI là gì? Chuẩn bị gì để thực hiện IUI thành công?

01/01/2020 · Sức khỏe
Một số loại thực phẩm tốt cho trứng của người phụ nữ thường bao gồm: Các loại hạt, đậu; Rau lá màu xanh; Đậu nành; Các loại thực phẩm giàu sắt. Hãy cùng gặp gỡ chuyên gia tư vấn về phương pháp IUI cho người hiếm muộn, làm thế nào để thực hiện IUI thành công cao nhất.

Chào bác sĩ, em đang có một chuyện muốn được bác sĩ chia sẻ như sau. Em gặp khó khăn trong chuyện có con. Em đã đi canh trứng nhiều lần nhưng không thành công. Bác sĩ điều trị cho em khuyên nên làm IUI. Em nghe nói trước khi can thiệp biện pháp IUI nên ăn quả bơ và quả sầu riêng để trứng phát triển tốt nhất. Bác sĩ cho em hỏi có đúng là như vậy không và em nên làm gì để IUI thành công? Em xin cảm ơn bác sĩ!

(Khánh Tâm)

Trả lời:

Bạn Khánh Tâm thân mến!

IUI là một biện pháp hỗ trợ sinh sản cho những cặp đôi hiếm muộn. Biện pháp này ngày càng trở nên phổ biến và được áp dụng cho nhiều cặp vợ chồng. Khi thực hiện IUI, bác sĩ sẽ bơm tinh trùng và tử cung tại thời điểm trứng rụng để tỉ lệ thụ thai cao nhất có thể. Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ phải kiểm tra cả trứng của người phụ nữ và chất lượng tinh trùng của người đàn ông. Đối với những người phụ nữ có trứng kém phát triển thì bắt buộc bác sĩ sẽ phải làm thủ tục kích trứng bằng thuốc để trứng đạt tiêu chuẩn cho phép và có thể thụ tinh sau khi tinh trùng được bơm vào tử cung.

IUI là gì

Một số loại thực phẩm tốt cho trứng của người phụ nữ thường bao gồm: Các loại hạt, đậu; Rau lá màu xanh; Đậu nành; Các loại thực phẩm giàu sắt… Ảnh minh họa

Cũng như chất lượng tinh trùng, chất lượng trứng của người phụ nữ đóng vai trò rất quan trọng. Khi chỉ định thực hiện phương pháp IUI là bác sĩ đã quan sát trứng cũng như sức khỏe sinh sản của bạn trong những tháng trước đó. Nếu trứng chưa tốt, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hỗ trợ. Do vậy, bạn không nên quá căng thẳng, bạn nên nghỉ ngơi, ăn uống đủ chất, làm việc hợp lý cùng với tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, stress và không áp lực. Bạn nên ăn đủ chất, ăn tất cả những gì bạn thích chỉ cần thực phẩm đó phải đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Không nên ăn gỏi, ăn tái, thực phẩm chưa chín kĩ để tránh bị ngộ độc thực phẩm cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng tỏ bơ và sầu riêng là thực phẩm tốt cho trứng của người phụ nữ nhưng chúng cũng là các loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cho cơ thể. Do vậy, nếu bạn ăn được 2 loại này thì có thể bổ sung để tăng cường sức khỏe. Còn nếu không thích thì cũng không cần ép bản thân mình làm gì.

Buồng trứng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cân bằng các hormone để ổn định thời gian rụng trứng và tăng khả năng thụ thai. Do vậy, để giữ buồng trứng khỏe, bạn cần phòng ngừa các bệnh phụ khoa, đặc biệt là các bệnh viêm nhiễm để tránh nguy cơ lây nhiễm lan lên buồng trứng. Ngoài ra, bạn cũng tránh sự va đập quá mạnh vào vùng bụng để không làm tổn thương buồng trứng. Bạn cũng cần chú ý chế độ ăn uống của mình hàng ngày. Một số loại thực phẩm được cho là có tác dụng cho sức khỏe nói chung và cũng đặc biệt tốt cho buồng trứng thường bao gồm: Các loại hạt, đậu; Rau lá màu xanh; Đậu nành; Các loại thực phẩm giàu sắt…

Bạn nên giữ cho mình khỏe mạnh về thể chất lẫn vui vẻ về tinh thần để sớm đón con yêu nhé.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

BS. Hoa Hồng

Theo Afammily.vn