Logo Bài Thuốc Quý

Cách tính chỉ số BMI cho trẻ em và người lớn

01/01/2020 · SỨC KHỎE
BMI là viết tắt của (Body Mass Index) được gọi là chỉ số cơ thể, thường được các chuyên gia hoặc các bác sĩ áp dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị thừa cân hay gầy ốm hay không. Cùng tìm hiểu chỉ số BMI la gì? Cách tính chỉ số BMI cho trẻ em và cho người lớn.

Chỉ số BMI là gì?

BMI là viết tắt của (Body Mass Index) được gọi là chỉ số cơ thể, thường được các chuyên gia hoặc các bác sĩ áp dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị thừa cân hay gầy ốm hay không. Thông thường chúng ta thường sử dụng chỉ số BMI để tính toán mức độ béo phì.

biểu đồ BMI, chỉ số BMI, tính chỉ số BMI

Biểu đồ chỉ số BMI.


Tuy nhiên chỉ số BMI cũng có nhược điểm của nó, đó là nó không có khả năng tính được lượng chất béo trong cơ thể trong khi lượng chất béo này lại là một yếu tố quan trọng luôn tiềm ẩn các nguy cơ liên quan đến sức khỏe của bạn.

Chỉ số BMI đối với trẻ em

Đo chiều cao và cân nặng của bé

Sử dụng chiều cao và cân nặng của bé để tính chỉ số BMI theo công thức sau:

BMI = (trọng lượng cơ thể)/ (chiều cao x chiều cao).

So sánh chỉ số BMI của con bạn với biểu đồ tăng trưởng chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Có các biểu đồ tăng trưởng riêng cho bé trai và bé gái nên bạn nhớ sử dụng biểu đồ thích hợp với giới tính của bé.

Chỉ số BMI đối với người lớn

Chỉ số BMI của bạn được tính như sau:

BMI = (trọng lượng cơ thể)/ (chiều cao x chiều cao).

- Trọng lượng cơ thể: Tính bằng kg;

- Chiều cao x chiều cao: Tính bằng m;

Bạn có thể tự đánh giá được chỉ số BMI của bản thân qua bảng thống kê dưới đây:

- Dưới chuẩn: BMI ít hơn 18.5

- Chuẩn: BMI từ 18,5 - 25

- Thừa cân: BMI từ 25-30

- Béo - nên giảm cân: BMI 30 - 40

- Rất béo – cần giảm cân ngay: BMI trên 40

Lưu ý: Đối với các vận động viên hoặc người tập thể hình thì các múi cơ luôn nặng hơn mỡ và khi đó chỉ số BMI sẽ không thực sự chính xác, nó luôn nằm ở mức béo hoặc rất béo. Tương tự chỉ số BMI cũng không chính xác đối với những bà bầu, đang cho con bú hay người mới ốm dậy