Logo Bài Thuốc Quý

Cách điều trị bệnh ban đỏ

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Bệnh ban đỏ hay còn gọi là sốt tinh hồng nhiệt (scarlet fever), do liên cầu khuẩn gây ra và rất dễ lây nhiễm. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 18 tuổi. Các triệu chứng bệnh bao gồm sốt cao, đau cổ họng, sưng lưỡi, nôn ói, viêm amidan, đau bụng, ớn lạnh, nhức đầu, đau cơ, dẫn đến suy nhược cơ thể.

Ban đầu, các mảng ban đỏ có thể xuất hiện trên cổ, ngực và cuối cùng trên toàn bộ cơ thể trẻ, bao gồm cả lưỡi. Để điều trị, theo các chuyên gia, ngoài việc sử dụng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, giảm sốt và viêm cổ họng, trẻ cũng cần tới vài phương pháp hỗ trợ khác để sớm bình phục, như:

Bệnh ban đỏ

1. Uống nhiều nước

Trẻ bị bệnh ban đỏ cần phải được cung cấp đủ nước cho cơ thể, ít nhất là từ 8-10 ly nước/ngày. Việc cung cấp đủ nước sẽ giúp giữ ẩm cho cổ họng và ngừa tình trạng cơ thể bị mất nước. Ngoài ra, để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, trẻ cần được bổ sung thêm các loại nước trái cây như nước ép vải, táo và dưa hấu mỗi ngày.

2. Súc miệng bằng nước muối

Súc miệng bằng nước muối ấm là phương pháp hiệu quả trong việc khắc phục triệu chứng đau cổ họng do liên cầu khuẩn gây ra. Để tăng hiệu quả, người bệnh nên thường xuyên thực hiện phương pháp này từ 1-2 lần/ngày, trong suốt thời gian từ 1-2 tuần ủ bệnh.

3. Giữ ẩm, mát không khí

Việc giữ ẩm và làm mát không khí sẽ rất có ích cho trẻ khi bị bệnh ban đỏ. Vì tình trạng không khí khô sẽ khiến chứng đau cổ họng thêm trầm trọng. Ngoài ra, việc giữ ẩm và làm mát không khí còn giúp trẻ mau bình phục.

4. Ăn các món ăn lỏng

Trẻ bị bệnh ban đỏ nên tiêu thụ các món ăn lỏng, dễ tiêu hóa, nhằm giúp giảm các triệu chứng của bệnh. Các món ăn như xúp, cháo, ya-ua… có thể giúp trẻ giảm chứng đau cổ họng trong thời gian ủ bệnh.

Món ăn lỏng điều trị ban đỏ

5. Rửa tay

Để ngừa lây nhiễm bệnh ban đỏ, trẻ cần được khuyến khích thường xuyên rửa tay. Ngoài ra, thực hiện việc rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn có thể giúp trẻ giảm các triệu chứng do liên cầu khuẩn gây ra.

6. Massage

Một trong những phương pháp hữu hiệu làm dịu các mảng ban đỏ và giúp trẻ mau bình phục là massage cho trẻ. Để mang lại hiệu quả trong điều trị bệnh, bạn nên sử dụng dầu hạnh nhân hoặc dầu dừa xoa lên người trẻ trong lúc massage.

Theo Phunuonline.com.vn