Logo Bài Thuốc Quý

Các loại thức ăn nguy cơ gây ung thư

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Môi trường ô nhiễm, cùng với nhiều người hám lợi có thể tẩm cả thuốc trừ sâu, các hóa chất bảo quản khác vào các loại thực phẩm và đem bán cho chúng ta ăn cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư. Tuy nhiên một số loại thực phẩm bình thường nếu sử dụng nhiều cũng làm tăng nguy cơ ung thư mà bạn nên xem xét nhé.

 1. Thực phẩm biến đổi gen

Thực phẩm biến đổi gen và các hoá chất sử dụng để phát triển chúng được chứng minh là tác nhân khiến các khối u phát triển nhanh chóng. Bạn có thể hạn chế dung nạp nhóm thực phẩm này bằng cách sử dụng các thực phẩm hữu cơ được chứng nhận không biến đổi gen và các sản phẩm an toàn khác.

2. Thịt chế biến sẵn

Thịt xông khói, xúc xích, thịt hộp…chứa lượng chất bảo quản hoá học nhất định. Đây là tác nhân dẫn tới một vài loại ung thư. Cả nitrit natri và natri nitrat trong chất bảo quản đều có liên quan đến việc gia tăng đáng kể nguy cơ ung thư đại tràng và các hình thức khác của bệnh ung thư, vì vậy hãy chắc chắn bạn đã chọn sản phẩm thịt không có nitrat, tốt nhất là nguồn thịt từ các động vật ăn cỏ.

Thịt chế biến sẵn gây ung thư

3. Bỏng ngô nổ bằng lò vi sóng

Đây có thể là món ăn tiện lợi, nhưng bắp rang bằng lò vi sóng có hóa chất không chỉ gây vô sinh mà còn liên quan tớiacid Perfluorooctanoic (PFOA) trong túi lót bỏng (loại dùng thao tác trong lò vi sóng) có khả năng gây ung thư và một số đã liên kết hóa học với các khối. Tương tự, các hóa chất diacetyl được sử dụng trong bỏng ngô tự liên kết gây tổn thương phổi,ung thư gan, tinh hoàn, và ung thư tuyến tụy.

4. Nước ngọt có gas

Giống như các loại thịt chế biến, nước ngọt có gas được chứng minh là tác nhân gây bệnh ung thư. Các hoá chất tạo màu, đường hoá học đều có ảnh hưởng tiêu cực đến các tế bào có liên quan tới bệnh ung thư.

Nước có ga nguy cơ ung thư

5. Đường tinh luyện

Người tiêu thụ quá nhiều đường tinh luyện fructose hay đường HFCS (si rô ngô), lượng insulin trong máu và các tế bào ung thư có nguy cơ tăng vọt. Việc các thực phẩm chứa đường quá phổ biến ngày nay chính là câu trả lời cho nguyên nhân các ca bệnh ung thư tăng vọt trong thời gian gần đây.

6. Táo, nho và các trái cây “bẩn” khác

Nhiều người nghĩ rằng họ đang ăn uống lành mạnh khi mua táo, nho, dâu tây…từ các cửa hàng. Tuy nhiên, trừ những loại trái cây hữu cơ hoặc được chứng minh ít bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu, các trái cây khác đều có nguy cơ gây ung thư cao. Nhóm công tác môi trường Mỹ EWG cho biết, có tới 98% các loại hoa quả phổ biến được bày bán trên thị trường đều có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu.

7. Cá hồi nuôi

Theo tiến sĩ David Carpenter, giám độc Viện Y tế và Môi trường thuộc trường Đại học Albany, cá hồi nuôi không chỉ thiếu vitamin D mà còn dễ bị nhiễm độc hoá chất gây ung thư, chất chống cháy, thuốc trừ sâu và kháng sinh nguy hiểm.

Cá hồi nuôi nguy cơ gây ung thư

8. Thuốc lá

Dù không phải là thực phẩm nhưng thuốc lá thường gắn liền với thói quen sinh hoạt và được dùng với lượng lớn không kém gì thực phẩm. Đã có nhiều dẫn chứng khoa học về việc thuốc lá là nguyên nhân của nhiều loại ung thư ở cả nam và nữ, nhất là ung thư phổi. Có tới 85% tử vong ung thư phổi là do hút thuốc lá. Hút thuốc lá cũng là nguy cơ ung thư miệng, bọng đái, thận, tụy tạng. Người hít khói thuốc dư cũng chịu nhiều rủi ro cho sức khỏe.

9. Rượu

Những người nghiện rượu, uống rượu nhiều trong thời gian dài dễ mắc các bệnh ung thư miệng, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư vòm họng. Rượu cũng là một trong nhừng nguyên nhân gây ra những bệnh về gan như xơ cứng gan, ung thư gan. Những phụ nữ uống rượu sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn những người không uống.

10. Đồ nướng hoặc chiên

Quá trình chiên kỹ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Acrylamide – một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ cả trên não và cả đối với hệ thống sinh sản, tiêu hóa. Do đó, tốt nhất là hạn chế ăn các đồ ăn nướng và chiên.

Theo Depplus.vn