Logo Bài Thuốc Quý

Bản năng tự nhiên của trẻ sơ sinh

01/01/2020 · Sức khỏe
Theo các chuyên gia khoa sản, với em bé đủ ngày tháng để chào đời, người mẹ có sức khỏe bình thường thì khi thực hiện da tiếp da sẽ rất tốt cho hệ hô hấp, gắn kết với mẹ và nhanh chóng tự tìm đến ti mẹ để bú. Mẹ đừng ngạc nhiên khi thấy em bé mở mắt, miệng chóp chép tự tìm đến ti mẹ ngay sau sinh ít phút.

Mẹ đã từng nghe nói về tầm quan trọng của việc da tiếp da giữa mẹ và bé ngay sau sinh. Chính vì vậy, rất nhiều bà mẹ đã lên kế hoạch sinh nở với một giờ đầu ấp con trọn vẹn. Vậy mẹ và bé được hưởng gì từ việc làm này.

Theo các chuyên gia khoa sản, với em bé đủ ngày tháng để chào đời, người mẹ có sức khỏe bình thường thì khi thực hiện da tiếp da sẽ rất tốt cho hệ hô hấp, gắn kết với mẹ và nhanh chóng tự tìm đến ti mẹ để bú. Ngoài ra, còn rất nhiều bản năng khác của trẻ sơ sinh khiến mẹ kinh ngạc.

Khóc – Ngay sau sinh

Đây là âm thanh mà tất cả mọi người trong gia đình đều mong chờ trong giây phút mẹ bầu vượt cạn. Tiếng khóc ấy vô cùng đặc biệt bởi đó là dấu hiệu bắt đầu em bé có hơi thở đầu tiên bằng phổi của mình. Em bé thường khóc ngay khi cơ thể trượt ra khỏi ống sinh hoặc được đặt lên bụng mẹ. Nhiều bác sĩ trước đây cũng sử dụng cách cầm ngược em bé hoặc vỗ nhẹ vào mông, chân để em bé cất tiếng khóc chào đời.

Giây phút thư giãn – phút thứ 2 sau khi chào đời

Sau tiếng khóc ban dầu, các bé sẽ nhanh chóng yên tĩnh trở lại và bước vào giai đoạn thư giãn, nghỉ ngơi. Lúc này, bé sẽ được cuốn bằng một tấm khăn mềm hoặc chăn sơ sinh và đầu được đội mũ. Trong thời gian bé nằm nghỉ thư giãn, nhiệt độ, nhịp tim và hơi thở sẽ được điều khiển bởi cơ thể người mẹ.

Bản năng tự nhiên của trẻ sơ sinh

Mẹ đừng ngạc nhiên khi thấy em bé mở mắt, miệng chóp chép tự tìm đến ti mẹ ngay sau sinh ít phút. (ảnh minh họa)

Thức tỉnh – 3 phút sau sinh

Chỉ 3-4 phút sau khi chào đời, em bé sẽ tự di chuyển đầu, vai, mở mắt và thực hiện một số động tác ở miệng.

Hoạt động – 8 phút sau sinh

Miệng của em bé sẽ trở nên năng động hơn sau khoảng 8 phút từ khi chào đời và bắt đầu tìm đến vú mẹ.

Nghỉ ngơi

Trong 1 giờ đầu sau sinh, có đôi lúc bé sẽ tự thưởng cho mình giây phút nghỉ ngơi và nằm im trên bụng mẹ.

Chuyện động chân tay – trung bình 35 phút sau sinh

Thật kinh ngạc, trẻ sơ sinh bắt đầu chuyển động cơ thể, đạp mạnh chân vào bụng mẹ để trườn người lên phía trước tìm đến ngực mẹ. Hành động này cũng giúp gây ra những cơn co thắt tử cung, giúp mẹ nhanh chóng đẩy sản dịch ra ngoài.

Làm quen – 45 phút sau sinh

Vào thời điểm này, em bé sẽ trườn khắp vùng ngực mẹ để liếm, thậm chí còn dùng tay để sờ và bóp xung quanh. Chính hành động này sẽ giúp thúc đẩy hormone tình yêu oxytocin, giúp sữa non về nhanh và gắn kết tình mẹ con.

Ngậm ti mẹ – 1 giờ sau sinh

Sau sinh khoảng 1 giờ, bé sẽ dùng lực của toàn cơ thể để tiến sát đến ngực mẹ và ngậm ti vào miệng. Bé sẽ giữ yên lặng và bú sữa ngon lành vào miệng, dạ dày và ruột. Sữa non sẽ giúp bảo hệ ruột cũng như có lợi cho hệ thống miễn dịch của em bé những năm tháng đầu đời.

Theo Minh Phương/Eva.vn