Logo Bài Thuốc Quý

Ăn dứa có giúp dễ sinh em bé không hay dễ gây sẩy thai?

01/01/2020 · Sức khỏe
Ăn hoặc uống quá nhiều nước dứa trong những tháng chưa đến ngày sinh em bé có thể gây sẩy thai nhưng nó lại giúp dễ đẻ nếu ăn khi gần sinh.

Chào bác sĩ, em muốn hỏi bác sĩ một điều như sau. Bình thường em đã rất thích ăn dứa. Khi mang thai, em càng thèm ăn món này. Em nghe nói ăn dứa giúp người phụ nữ dễ sinh thường nên em tích cực ăn với hy vọng không phải mổ đẻ. Nhưng hôm vừa rồi một người bạn thấy em ăn quá nhiều dứa đã khuyên không nên ăn nữa vì ăn dứa có thể gây sẩy thai.

Nói thực là em cũng lo nhưng không ăn nữa lại thèm. Bác sĩ cho em hỏi, thực sự thì ăn dứa có giúp dễ sinh em bé không hay dễ gây sẩy thai. Em xin cảm ơn bác sĩ!

(M. Lam)

Trả lời:

Bạn M. Lam thân mến!

Qua mô tả của bạn có thể thấy bạn rất thích món dứa. Nhưng bạn cần biết rằng bất kì thực phẩm nào nếu ăn nhiều đều không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, trong thời điểm bạn đang mang bầu thì càng cần chú ý trong ăn uống.

Dứa là một trong những thực phẩm có nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc uống quá nhiều nước dứa trong những tháng chưa đến ngày sinh em bé. Nguyên do là bởi dứa có chứa enzyme bromelain gây kích thích cổ tử cung, dẫn tới các cơn co thắt tử cung, dễ dẫn đến sẩy thai.

Ăn dứa có giúp dễ sinh em bé không hay dễ gây sẩy thai?

Ăn hoặc uống quá nhiều nước dứa trong những tháng chưa đến ngày sinh em bé có thể gây sẩy thai nhưng nó lại giúp dễ đẻ nếu ăn khi gần sinh. Ảnh minh họa

Trong những tháng đầu thai kì, thai kì chưa làm tổ chắc chắn, mẹ bầu càng không nên ăn nhiều dứa, đặc biệt là dứa xanh. Bên cạnh đó, ăn nhiều dứac còn có thể gây ra tiêu chảy và ợ nóng, do dứa chứa nhiều axit gây ợ nóng. Mặc dù dứa chứa rất giàu vitamin C và có các enzym tiêu hóa tốt cho thai kì nhưng không phải mẹ bầu nào cũng có cơ địa tốt để hấp thụ tốt. Do vậy, các mẹ bầu nên tránh ăn quá nhiều loại quả này và hỏi bác sĩ về sức khỏe thai kì của mình để biết có nên ăn không.

Tuy nhiên, ăn dứa ở tháng cuối thai kì lại tốt cho việc chuyển dạ và sinh nở (chúng ta quen gọi là dễ đẻ). Enzyme bromelain trong dứa sẽ giúp làm mềm cổ tử cung để chị em đẻ dễ hơn.

Bạn đã biết được những ưu và nhược điểm nếu ăn dứa trong thời gian thai kì thì nên thay đổi thói quen ăn dứa của mình. Từ tuần 38 trở đi, khi em bé đã sẵn sàng để ra ngoài thì bạn có thể ăn dứa nhiều hơn một chút để việc sinh nở được dễ dàng. Còn những tuần trước đó, bạn không nên ăn nhiều quá, tránh ảnh hưởng đến em bé nhé.

Chúc mẹ con bạn vui khỏe!

BS. Hoa Hồng

Theo Afamily.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN