Logo Bài Thuốc Quý

10 tuyệt chiêu phân biệt mật ong thật và mật ong giả

15/06/2020 · Sức khỏe
Đừng bỏ tiền mua mật ong nguyên chất nhưng lại mua phải một chai nước đường, mật mía, hoặc mật ong pha loãng, mật ong loãng khai thác không đảm bảo chất lượng.

Việc nuôi ong và khai thác mật ong cũng khá đơn giản, chỉ cần có môi trường tự nhiên thuận lợi thì việc nuôi ong không hề khó khăn. Tuy nhiên, một số đối tượng trục lợi, sẵn sàng bán rẻ lương tâm của mình bằng việc "treo đầu dê, bán thịt chó", đăng tin bán mật ong nguyên nhất, nhưng thực chất lại là bán nước đường pha với mật mía, hoặc pha cùng mật ong.

Mật ogn đặc
Mật ong thật thường sánh, đặc và không lẫn tạp chất.

Để nhận biết được mật ong thật và mật ong giả, bạn có thể nhận biết theo một số cách bên dưới. Tuy nhiên, không hẳn cứ đúng 1 tiêu chí thì đó là nguyên chất hoặc là giả, mà nó còn nhiều yếu tố như số ngày khai thác mật, cách khai thác và môi trường tự nhiên xung quanh. Nhưng về cơ bản thì mật ong nguyên chất không chứa nước, không dễ bị hòa tan và đông đặc.

1. Thử mật ong bằng diêm

Dùng que diêm nhúng vào mật ong rồi quẹt thử. Nếu diêm cháy thì đây chính là mật thật còn nếu diêm không cháy được thì đây là mật ong đã bị làm giả (vì có nhiều nước nên diêm mới không cháy được).

2. Pha mật ong với nước

Mật ong nguyên chất sẽ không chứa các tạp chất, cùng lắm có thể chứa một chút sáp ong do quá trình khai thác thủ công không lọc kỹ. Vì vậy, mật ong tan hoàn toàn trong nước mà không để lại tạp chất gì lắng đọng. Tuy nhiên, bạn cần khuấy lên một chút, chứ mật ong nguyên chất không tan ngay.

Thử mật ong bằng nước

3. Đun mật ong trong chảo nóng

Lấy một chút mật ong cho vào chảo nóng, để lửa nhỏ liu riu sên lên. Nếu mật ong giả có pha đường sau khi sên cạn sẽ thấy đường vón cục lại còn nếu là mật ong nguyên chất có sên cạn khô cũng không thấy vón đường.

4. Cảm nhận bằng tay, và vị giác

Mật ong nguyên chất dùng đũa khuấy lên thấy rất mềm, dùng ngón tay sờ thử không có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng thì tan rất nhanh. Còn mật ong giả khuấy lên có cảm giác hơi cứng, dùng ngón tay sờ thử có cảm giác sàn sạn và khi nếm thì rất khó tan trong miệng.

5. Để mật ong trong tủ lạnh

Sau 2h-3h, nếu mật đông cứng lại như đá chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường. Mật đông lại nhưng ở dạng gen, sờ vào dẻo quánh chứ không phải cứng đơ như đá là mật ong thật nhưng thu hoạch non, đại trà, ong thợ chưa quạt hết nước ra khỏi mật hoặc thu hoạch vào vụ mưa. 

Mật không đông là mật ong nguyên chất, thu hoạch già ngày, ong thợ đã quạt hoàn toàn hết nước và đóng mũ ong lại. Hiện tại loại này khá hiếm vì trên thị trường phần lớn là ong nuôi nên được thu hoạch đại trà, tỉ lệ nước trong mật còn nhiều, nhưng nước đó hoàn toàn là nước nguyên chất nên bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

6. Dùng hành lá để thử

Dùng phần lá của cọng hành tươi nhúng vào mật ong và để khoảng 5 – 7 phút. Mật ong nguyên chất sẽ làm cọng hành bị héo đi, lên màu xanh đậm còn mật ong giả thì không. Cách này có thể cũng không hoàn toàn chính xác.

Thử mật ong bằng hành lá

7. Nhỏ mật ong vào ly nước

Nhỏ một giọt mật ong vào ly nước, nếu giọt mật ong xé tan màn nước chạy thẳng xuống đáy ly thì đây chính là mật ong thật. Mật ong giả gặp nước sẽ bị hòa tan ngay.

8. Thử mật ong bằng lòng đỏ trứng gà

Bạn có thể lấy lòng đỏ trứng gà ra bát (chỉ sử dụng lòng đỏ). Từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng. Nếu là mật ong nguyên chất thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm chín (bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa).

Thử mật ong bằng trứng gà

9. Nhỏ một giọt mật ong lên miếng giấy hoặc vải

Nếu giọt mật ong không hề thấm trên vải, vẫn giữ nguyên hình dáng như giọt nước thì đây chính là mật ong thật, nguyên chất. Nếu giọt mật ong mà thấm vào miếng vải thì đó là mật ong giả, kém chất lượng.

Thử mật ong bằng giấy

10. Kiểm tra bằng bấc nến

Dùng phần bấc của cây nến (phần dây bên trong được làm bằng vải cotton) nhúng ngập vào mật ong và châm lửa. Nếu bấc cháy, mật ong dùng thử chính là mật ong nguyên chất. Nếu bấc không cháy có nghĩa người bán đã pha rất nhiều nước vào mật ong, đó chính là mật ong kém chất lượng, hay mật ong giả.

Kết luận

Việc nuôi và khai thác mật ong không quá khó, hiện nay có rất nhiều cơ sở nuôi mật ong cho năng suất cao, nên chúng ta có tin rằng việc làm giả mật ong không có nhiều trên thị trường. Có chăng, một số cơ sở khai thác mật quá mức, số ngày khai thác quá gần nhau nên chất lượng mật ong loãng, không đảm bảo. Hoặc một số cơ sở nuôi mật ong nhưng môi trường xung quanh không đảm bảo có nhiều hoa của các cây tự nhiên, nên ong không có đủ mật và họ cho ong ăn thêm đường để tạo mật. Những việc này cũng không gây hại gì cho sức khỏe, nhưng nó không đáng số tiền chúng ta bỏ ra để mua mật ong nguyên chất.

Vì vậy, các bạn hãy sử dụng mật ong của các cơ sở nuôi uy tín, có môi trường tự nhiên phong phú và đảm bảo mật ong được lấy từ đa dạng các loại hoa, sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Bắc Hương Farm