Logo Bài Thuốc Quý

Tính cách khiến bạn dễ bị xa lánh

01/01/2020 · KINH NGHIỆM
Theo Livestrong, theo nhiều chuyên gia về hành vi và trị liệu con người, luôn có những hành vi tâm lí chung khiến chúng ta cư xử sai cách. Dưới đây là 5 điều khiến sự có mặt của bạn làm người khác muốn tránh xa.

1. Bạn nói quá nhiều về bản thân mình

Kể cả nếu bạn rất thích và tự hào khi nói về bản thân, hãy cố gắng kiềm chế để tránh làm phiền những người khác

Trong những cuộc đối thoại, những chia sẻ về đời sống cá nhân là điều rất thông thường. Thật sự, những nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều yêu thích nhất của mọi người là nói về chính bản thân họ.

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard năm 2012, con người dành 30-40% cuộc đối thoại nói về chính mình, trong khi những nghiên cứu trước đó còn cho ra con số đến 60%.

Tuy vậy, ngay cả khi tất cả con người đều làm điều này, nếu chúng ta quá đắm chìm vào việc nói về bản thân sẽ khiến người khác khó chịu.

Người phát ngôn và cố vấn truyền thông Carrie Sharpe nói: “Những người không được yêu thích thường nói nhiều, đặc biệt là về bản thân họ. Họ chiếm độc quyền cuộc đối thoại. Không ai ưa thích kẻ không cho bất cứ ai chen một lời nào vào cuộc đối thoại”.

Tính cách khiến bạn dễ bị xa lánh

2. Bạn không biết lắng nghe

Suốt cuộc đối thoại, hãy thật sự cố gắng lắng nghe và đáp trả chứ đừng chỉ suy nghĩ điều gì nên nói tiếp theo

Cho dù bạn chiếm áp đảo cuộc đối thoại và gần như nói một mình về bản thân bạn, hoặc không quan tâm, không hứng thú đến những điều đối phương nói, đó chính là cách bạn sẽ bị ghét.

Lắng nghe là một phẩm chất quan trọng để củng cố những mối quan hệ dù thông thường hay tình cảm. Vì thế, thay vì dành thời gian để nghĩ về những gì bạn sẽ tiếp tục nói, hãy là một người lắng nghe tích cực, cho thấy sự hứng thú thật lòng về những thông tin người đối thoại nói.

3. Bạn luôn muốn làm theo cách của bạn

Trở thành một “chiến binh cứng đầu” có thể khiến mọi người tránh xa bạn. Những người được yêu quí thường đề xuất ý kiến của họ mà không khiến người khác bị lu mờ.

Nói chung, con người thường có xu hướng thích những người linh hoạt, dễ xuôi lòng hơn những người thích đối đầu và tranh cãi. Đó là nghiên cứu của Lauren Cook, một phát ngôn viên chuyên nghiệp và huấn luyện viên cuộc sống về tâm lí hạnh phúc. Con người thường không thoải mái khi ai đó luôn tranh cãi và bất đồng với những thứ vặt rãnh.

Dĩ nhiên, bạn không cần là một người “gió chiều nào xuôi chiều đó” để làm hài lòng mọi người vì nếu quá như vậy cũng sẽ khiến người khác khó chịu.

Huấn luyện viên cuộc sống Erica B. McCurdy giải thích: “Khi quyết định nơi để ăn tối chẳng hạn, một người được yêu mến sẽ đưa ra một đề nghị. Nhưng nếu cả nhóm quyết định đến một nơi nào khác, họ sẽ sẵn lòng. Bởi vì, chia sẻ những trải nghiệm chung với cộng đồng (ở đây là một nhóm bạn) thì quan trọng hơn tầm quan trọng của người được chọn địa điểm. Trong những cuộc đối thoại và thảo luận, một người được yêu quí sẽ chia sẻ ý nghĩ của mình về chủ đề trong khi vẫn sẵn sàng một tâm trí “mở” cho những quan điểm khác nhau”.

4. Bạn không tự tin về vẻ ngoài của mình

Vẻ đẹp có thể phụ thuộc vào làn da, mái tóc. Tuy nhiên, để được yêu quí, những nỗ lực của bạn để hoàn thiện vẻ ngoài của mình có thể tạo nên – hoặc phá vỡ cách người khác nhìn nhận bạn. Thực tế, người tự tin thường có xu hướng được yêu thích hơn.

Một nghiên cứu của Trường Đại học Harvard (Mỹ) chỉ ra rằng, trang điểm được dùng làm phương tiện để cải thiện sự lối cuốn của phụ nữ đẩy mạnh khả năng được yêu quí, cuốn hút và đáng tin cậy của họ.

Tự tin về vẻ bề ngoài của mình giúp bạn trở nên hấp dẫn hơn cả về thể chất và tinh thần.

5. Bạn quá đánh bóng bản thân

Điều này khiến bạn trở nên không thành thật và giả tạo. Ranh giới giữa tự tin và tự phụ rất mỏng. Mặc dù sự thu hút có thể mang lại cho bạn sự yêu thích, nhưng cũng dễ mang lại sự phiền phức. Một chút ngốc nghếch và khiêm tốn sẽ là những yếu tố giúp bạn cân bằng hơn.

Nhà trị liệu Bridgette Price đã xác thực rằng: “Chúng ta có xu hướng bị cuốn hút bởi những người chân thực, mộc mạc, những người cho chúng ta thấy con người thật sự của họ. Chúng ta không những thấy thoải mái khi ở bên những người thực tế, mà tính chân thực của họ còn khiến chúng ta không cần phải cảnh giác về hành vi thao túng, kiêu căng, tự phụ của họ”.

Theo Thu Ngân/Suckhoegiadinh.com.vn